Thông tin về vụ cháy tại chợ Tam Bạc (ngày 12/02/2023)

Chợ Tam Bạc được thành lập vào ngày 01/5/1985, được xây dựng lại từ năm 2002 và giữ nguyên hiện trạng cho đến nay; được thành phố xếp loại là chợ loại 1. Vào khoảng 6h30 phút sáng ngày 12/02/2023, bắt đầu tại tầng 1 khu vực hàng dép (gần đường Tôn Thất Thuyết) Chợ Tam Bạc đã xảy ra cháy, sau đó lan ra các gian hàng xung quanh.

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy, đồng chí Nguyễn Văn Tùng- Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo các đồng chí: Lê Anh Quân-UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBNDTP; Thiếu tướng Vũ Thanh Chương- UVBTV Thành ủy, Giám đốc Công an thành phố; Nguyễn Đức Thọ- Phó Chủ tịch UBNDTP; Hoàng Minh Cường- Phó Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Phó giám đốc CATP; lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự TP; lãnh đạo Văn phòng UBNDTP; Lê Ngọc Trữ- UVBTV Thành ủy, Bí thư Quận ủy; Đỗ Việt Hưng- Phó Bí thư TT Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận; Phạm Văn Đoan- Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận; Lê Thị Vân- UVBTV Quận ủy, Phó Chủ tịch TT UBND quận; Dương Đức Hoàn- UVQU, Phó Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng cùng các đồng chí UVBTV Quận ủy; trưởng các phòng, ban, đơn vị liên quan và lãnh đạo phường Phan Bội Châu đã có mặt tại hiện trường trực tiếp chỉ huy công tác chữa cháy; yêu cầu Công an quận, BCH Quân sự quận Hồng Bàng huy động gần 700 lực lượng thường trực chữa cháy và lực lượng dân phòng của các phường trên địa bàn quận tham gia hỗ trợ.

Ngoài các lực lượng cứu nạn cứu hộ tại chỗ, thành phố đã nhanh chóng huy động các lực lượng chữa cháy gồm: Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – CATP; BCH Quân sự thành phố; BCH Quân sự quận Lê Chân, Ngô Quyền; Công an các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hải Phòng; lực lượng chữa cháy các tỉnh Thái Bình, Hải Dương, Quảng Ninh; Công ty xăng dầu Khu vực 3 và lực lượng chữa cháy các đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp đã điều động gần 50 phương tiện chữa cháy và hàng ngàn CBCS đến hiện trường triển khai các phương án khống chế, không cho đám cháy lan sang khu vực các nhà dân bên cạnh (từ số 217-241 Lý Thường Kiệt); đồng thời sơ tán dân ra khỏi khu vực cháy, cứu tài sản cho người dân, sẵn sàng cứu thương khi có sự cố.

Tại hiện trường vụ cháy, các đồng chí lãnh đạo thành phố và quận đã chỉ đạo, trước mắt ưu tiên dập tắt hoàn toàn đám cháy; bảo đảm tuyệt đối an toàn cho lực lượng tham gia chữa cháy; ổn định tình hình trật tự, không để xảy ra tình trạng hỗn loạn hoặc trộm cắp tài sản; nhanh chóng rà soát số liệu thiệt hại để kịp thời động viên, thăm hỏi và thực hiện các biện pháp khắc phục, hỗ trợ sớm nhất cho các hộ dân kinh doanh trong chợ bị thiệt hại; khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy để có biện pháp xử lý.

UBND phường Phan Bội Châu đã tiến hành thông báo khẩn cấp trên hệ thống loa phát thanh thông tin về vụ cháy, yêu cầu các hộ dân khu vực lân cận sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm và toàn bộ các hộ dân trên địa bàn phường tắt các thiết bị điện, đề phòng cháy lớn, cháy lan.

Đến khoảng 9h30 phút cùng ngày, sau hơn 03 giờ đồng hồ tích cực, nhanh chóng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đám cháy đã được khống chế, đảm bảo không còn nguồn dẫn lửa. Theo sơ bộ ban đầu nhận định không có thiệt hại về người, hiện đang thống kê thiệt hại về tài sản và điều tra nguyên nhân vụ cháy.