Quận uỷ Hồng Bàng: Tổng kết công tác tôn giáo- dân tộc; việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2022 triển khai nhiệm vụ năm 2023

Sáng ngày 23-02-2023, Ban Chỉ đạo công tác Tôn giáo- Dân tộc và Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở quận Hồng Bàng tổ chức tổng kết đánh giá kết quả thực hiện công tác tôn giáo- dân tộc, việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Đỗ Việt Hưng, Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận chủ trì hội nghị. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Thành uỷ; thành viên 02 Ban Chỉ đạo của Quận uỷ; lãnh đạo, chuyên viên Ban Dân vận Quận ủy; Bí thư Đảng ủy, trưởng khối dân vận 09 phường.

Đ/c Đỗ Việt Hưng - Phó Bí thư TT Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận phát biểu chỉ đạo

Đánh giá nhiệm vụ công tác năm 2022, hội nghị thống nhất cao kết quả công tác tôn giáo- dân tộc, việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở trên địa bàn quận đã được các cấp uỷ Đảng, chính quyền quận và cơ sở quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo; tình hình tôn giáo, dân tộc nhìn chung ổn định; công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo được thực hiện chặt chẽ, theo quy định của pháp luật. Việc triển khai thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở trên địa bàn quận tiếp tục được duy trì và đạt được nhiều kết quả tích cực. Kết quả thực hiện Quy chế dân chủ ở từng loại hình có nhiều tiến bộ, đã mở rộng và phát huy quyền làm chủ của người lao động và Nhân dân. Gắn thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở với thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhất là đẩy mạnh chuyển đổi số, thực hiện cải cách thủ tục hành chính, phát triển đô thị, giải quyết kịp thời các kiến nghị chính đáng của Nhân dân. Có thể nói, công tác tôn giáo- dân tộc và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở đã góp phần quan trọng vào kết quả hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2022 của Đảng bộ quận.

Đ/c Nguyễn Hoàng Việt - Uỷ viên BTV, Trưởng ban Ban Dân vận Quận uỷ báo cáo tại Hội nghị

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận chỉ đạo yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo, các cơ quan chuyên môn quán triệt triển khai nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm về công tác tôn giáo- dân tộc, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2023; tăng cường nắm bắt tình hình, chủ động trong công tác tham mưu; phối hợp chặt chẽ trong triển khai các nhiệm vụ. Công tác tôn giáo dân tộc cần quan tâm thực hiện Quyết định số 14/2021/QĐ-UBND, ngày 14-6-2021 của UBND thành phố về ban hành quy chế phối hợp công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn thành phố Hải Phòng; công tác quản lý đất đai, quy hoạch, xây dựng; phát triển văn hoá, nếp sống văn minh tại các lễ hội; công tác phòng cháy, chữa cháy; vận động treo cờ Tổ quốc tại các cơ sở tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trong các dịp Lễ, Tết của dân tộc. Việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở cần chú trọng tuyên truyền, giáo dục, phổ biến sâu rộng Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở được Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 10-11-2022, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01-7-2023; triển khai thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TU ngày 21-11-2022 của Ban Thường vụ Thành uỷ về đẩy mạnh thực hiện dân chủ theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”; gắn việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở ở các cơ quan, đơn vị với thực hiện chủ đề năm 2023 của quận “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách- Đẩy mạnh chuyển đổi số- Chỉnh trang, phát triển đô thị văn minh, hiện đại”; chỉ đạo việc thực hiện dân chủ cơ sở trong quá trình diễn ra Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2027 trên địa bàn quận./.

Các đại biểu dự họp phát biểu ý kiến

Ban Dân vận Quận uỷ.