Thời gian: 23/06/2022 09:44

Nội dung tuyên truyền về phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác cấp, quản lý căn cước công dân/ chứng minh nhân dân

Trong thời gian qua, tại một số xã, phường, thị trấn trên toàn quốc, xuất hiện tình trạng một số nhóm đối tượng xin chụp ảnh thẻ căn cước công dân (CCCD), chứng minh nhân dân (CMND) của người dân; sau đó, các đối tượng trả tiền cho người dân trên mỗi thẻ CCCD/CMND được chụp. Đồng thời, hiện nay một số người dân vẫn “vô tư” chia sẻ hình ảnh thẻ CCCD/CMND trên mạng xã hội tiềm ẩn nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân. Điển hình: ngày 13/5/2022, Công an huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình nhận được tin báo có 02 thanh niên lôi kéo người dân xã Hùng Tiến mượn thẻ CCCD để chụp ảnh không rõ mục đích. Qua xác minh, 02 đối tượng khai nhận quen biết với một người mang quốc tịch nước ngoài đặt vấn đề lấy thông tin dữ liệu cá nhân để bán với giá 35 USD/1 người. Hai đối tượng đã thu thập được thông tin của hơn 100 người. Mặt khác, hiện có rất nhiều ứng dụng cho vay tiền online chỉ cần chụp hình ảnh CCCD hoặc CMND hai mặt là có thể giải quyết được hợp đồng vay tiền và giải ngân nhanh chóng. Các app này thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh, bỏ qua các khâu xác minh chính chủ, từ đó tạo khe hở cho đối tượng tìm cách lấy thông tin cá nhân của người khác, chụp ảnh và gửi vào những ứng dụng này để vay tiền nhằm chiếm đoạt. Các ổ nhóm tội phạm lừa đảo công nghệ cao xuyên biên giới móc nối các đối tượng trong nước mở tài khoản ngân hàng, tài khoản bitcoin bằng cách mượn, thuê thẻ CCCD. Đã có trường hợp nhiều người bị lợi dụng hình ảnh thẻ CCCD/CMND hai mặt để đăng ký thuê bao trả sau của các nhà mạng, sau đó thực hiện những cuộc gọi quốc tế hoặc thực hiện các cuộc gọi trong nước. Có rất nhiều công ty ảo hoạt động không có nhân viên, thường mua lại hình ảnh thẻ CCCD/CMND của người khác để đăng ký mã số thuế ảo cho nhân viên công ty nhằm qua mặt cơ quan chức năng. Nhiều công ty chọn hình thức ra thông báo không trúng tuyến, sau đó lấy ảnh thẻ CCCD/CMND, của người xin việc, cuối cùng họ đều không trúng tuyển, sau đó lấy ảnh thẻ CCCD/CMND, của người xin việc đó để đăng ký mã số thuế ảo…

Đối với vấn đề trên, Cục CSQLHC về TTXH - Bộ Công an thông tin: mã QR và chip trên thẻ CCCD chứa rất nhiều thông tin cá nhân mà tội phạm công nghệ cao có thể triệt để lợi dụng. Chỉ cần dựa vào mã QR hoặc thông tin trên thẻ CCCD có thể biết rõ thông tin cá nhân của công dân; từ đó, các đối tượng có thể lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, trong khi đó, người dân không biết mình bị lợi dụng.

Để phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác cấp, quản lý CCCD/CMND, Công an quận Hồng Bàng trân trọng đề nghị các tầng lớp nhân dân nâng cao cảnh giác, chủ động bảo vệ dữ liệu, thông tin cá nhân, thông tin tài khoản của cá nhân, không chia sẻ hình ảnh thẻ CCCD/CMND trên mạng xã hội để phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; kịp thời phát hiện, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật nêu trên với các cơ quan Công an hoặc chính quyền cơ sở.

Khi phát hiện các hành vi tội phạm và vi phạm pháp luật trong công tác cấp, quản lý CCCD/ CMND nêu trên, đề nghị cá nhân, tổ chức báo cho Công an hoặc chính quyền cơ sở hoặc phản ánh trực tiếp đến Công an quận Hồng Bàng, địa chỉ: 55 Bến Bính, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng, số điện thoại: 0692785819 để giải quyết theo quy định.

Công an quận.

Các tin cũ hơn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ QUẬN HỒNG BÀNG

Trưởng Ban biên tập: Đ/c Phạm Văn Đoan - Chủ tịch UBND quận

 Địa chỉ: Số 6 đường Hồng Bàng, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3510907

 Email: ubhongbang@haiphong.gov.vn