Diễn đàn Trẻ em năm 2022 “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em”
Sáng ngày 15/9/2022, UBND quận tổ chức Phiên gặp mặt, đối thoại; tham dự Phiên gặp mặt, đối thoại Diễn đàn trẻ em năm 2022 có các đồng chí: đồng chí Lê Thị Vân - UVBTV Quận ủy, Phó Chủ tịch HĐND quận; đồng chí Đỗ Việt Hưng - UVBTV Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể quận; đại diện lãnh đạo UBND các phường, Ban giám hiệu các trường học và hơn 300 trẻ em đại diện cho 22.053 trẻ em trên địa bàn quận.

Thực hiện Kế hoạch số 148/KH-UBND ngày 30/6/2022, UBND quận đã tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2022 với chủ đề: “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em” nhằm hiện thực hóa các quy định về quyền tham gia của trẻ em đồng thời nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, toàn xã hội và bản thân trẻ em về quyền tham gia của trẻ em, trách nhiệm trong việc đảm bảo quyền tham gia của trẻ em; thúc đẩy và tạo điều kiện cho trẻ em được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình vào các vấn đề liên quan đến trẻ em.

Diễn đàn trẻ em được tổ chức thành 02 phiên: Phiên thảo luận và Phiên gặp mặt, đối thoại. Từ ngày 17/8 đến ngày 31/8/2022, Phiên thảo luận đã được thực hiện với 05 nhóm trẻ đến từ các trường tiểu học, THCS trên địa bàn quận để lấy ý kiến của trẻ em về thực trạng các vấn đề về trẻ em; các kiến nghị, thông điệp chính, các vấn đề cần trao đổi trong Phiên gặp mặt, đối thoại.

Tại Phiên gặp mặt, đối thoại; các nhóm trẻ em đã trình bày các nội dung về thực trạng, nguy cơ và cách phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi bạo lực học đường; xâm hại tình dục trẻ em; các biện pháp phòng chống tai nạn thương tích; tác hại của môi trường mạng và những chính sách hỗ trợ trẻ em nghèo, trẻ em khó khăn…;

Sau phần báo cáo, các nhóm trẻ em đã đưa ra các thông điệp, các câu hỏi về các vấn đề trên và đã được đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành của quận trả lời trực tiếp tại Diễn đàn.

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn, đồng chí Đỗ Việt Hưng - UVBTV Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận đã ghi nhận toàn bộ ý kiến của trẻ em, đồng thời giao nhiệm vụ cho các phòng, ban, ngành, đoàn thể giải quyết từng vấn đề mà các em đưa ra, xây dựng chương trình tuyên truyền cụ thể, hiệu quả. Đồng chí yêu cầu các đơn vị trực thuộc quận và UBND các phường tăng cường các giải pháp bảo vệ trẻ em; xử lý nhanh chóng, kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em; kịp thời hỗ trợ, can thiệp cho trẻ em khi bị bạo lực, xâm hại; giảm tối đa các tổn thương cho trẻ em; tăng cường sự kết nối, phối hợp giữa gia đình với nhà trường, xã hội; các trường học cần tăng cường giáo dục kĩ năng mềm cho học sinh nhất là kỹ năng phòng ngừa trẻ em bị xâm hại, phòng ngừa bạo lực học đường, kỹ năng tự bảo vệ…Đồng chí cũng mong muốn trẻ em tiếp tục thực hiện tốt bổn phận của mình với gia đình, nhà trường, xã hội; phát huy hơn nữa quyền tham gia của mình vào các vấn đề có liên quan đến trẻ em; mạnh dạn lên tiếng trước những điều xấu và hành động vì điều tốt; trang bị cho mình các kĩ năng tự bảo vệ bản thân trước các nguy cơ bạo lực, xâm hại.

Nhân dịp này, trẻ em đã trao các thông điệp là những tâm tư, nguyện vọng gửi đến lãnh đạo, đại biểu tham dự Diễn đàn./.