QUẬN ỦY HỒNG BÀNG SƠ KẾT CÔNG TÁC DÂN VẬN, CÔNG TÁC TÔN GIÁO- DÂN TỘC, XÂY DỰNG VÀ THỰC HIỆN QUY CHẾ DÂN CHỦ Ở CƠ SỞ QUÝ I NĂM 2024

​Sáng ngày 21/3/2024, Quận ủy Hồng Bàng tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả thực hiện công tác dân vận,công tác tôn giáo- dân tộc, việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2024. Đồng chí Đỗ Việt Hưng, Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thu Thủy, Phó Trưởng ban Ban Dân vận Thành uỷ,đồng chí Lê Thị Vân, UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận, Ban Dân vận Quận ủy, thành viên Ban Chỉ đạo công tác Tôn giáo- Dân tộc, Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ quận, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Khối dân vận 09 phường.

Trong quý I năm 2024, công tác dân vận được Quận ủy chỉ đạo bám sát chủ đề công tác năm của quận “Tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách- Đẩy mạnh chuyển đổi số- Chỉnh trang, phát triển đô thị văn minh, hiện đại” đồng thời gắn với nhiệm vụ trọng tâm của mỗi địa phương, đơn vị. Trong đó, tập trung thực hiện nhiệm vụ dân vận trong công tác an sinh xã hội, vận động Nhân dân chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường trong dịp Tết Nguyên đán; thu ngân sách, các loại quỹ trong dân; Đề án điều chỉnh địa giới hành chính huyện An Dương để mở rộng địa giới quận Hồng Bàng và sắp xếp thành lập các phường thuộc quận; công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ và tham gia nghĩa vụ công an nhân dân năm 2024; giải phóng mặt bằng Dự án Công viên khu vực nút giao Nam Cầu Bính… Ban Thường vụ Quận ủy ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/11/2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục phát huy truyền thống sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh hạnh phúc.

Các cấp uỷ chỉ đạo các nhiệm vụ công tác dân vận đạt kết quả nổi bật: triển khai phong trào thi đua “Dân vận khéo”, triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; duyệt chương trình giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể các cấp. Quan tâm công tác đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với Nhân dân, Thường trực Quận ủy đối thoại 01 cuộc chuyên đề với ngành giáo dục quận. Chủ tịch UBND quận đối thoại đột xuất với các tổ chức, cá nhân thuộc diện thu hồi đất thực hiện Dự án Công viên khu vực Nút giao Nam cầu Bính đạt kết quả tích cực, các tổ chức, cá nhân tự nguyện bàn giao mặt bằng không phải tổ chức cưỡng chế.

Bên cạnh đó, cấp uỷ các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác Đại hội Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên các cấp nhiệm kỳ 2024-2029; tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ VII gắn với kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống Hội Cựu Chiến binh Việt Nam.

Ban Dân vận Quận ủy đã tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác dân vận, triển khai phong trào thi đua dân vận khéo, toàn quận đăng ký thực hiện 110 mô hình trên tất cả các lĩnh vực trong đó 81 mô hình đang triển khai thực hiện, đăng ký mới 29 mô hình; tiến hành đánh giá, lựa chọn 01 mô hình dân vận khéo tiêu biểu để nhân rộng trên toàn quận; chủ trì phối hợp với UBND quận, Công an quận, Ban Chỉ huy Quân sự quận báo cáo đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp về công tác dân vận năm 2023, đồng thời xây dựng và ký kết kế hoạch phối hợp công tác dân vận năm 2024.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo, các địa phương quán triệt triển khai nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm về công tác dân vận, công tác tôn giáo- dân tộc, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với thực hiện Chủ đề năm của quận; tăng cường nắm bắt tình hình Nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong triển khai các nhiệm vụ chính trị; tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở tôn giáo trên địa bàn, giải quyết các vụ việc phát sinh, không để hình thành điểm nóng, vụ việc phức tạp, kéo dài. Ban Dân vận tiếp tục tham mưu đổi mới phương thức làm việc; công tác đối thoại, công tác xây dựng mô hình “Dân vận khéo” phải thực chất, hiệu quả; tham mưu xây dựng “Đề án nâng cao hiệu quả công tác khối dân vận phường” nhằm nâng cao vai trò, chất lượng công tác khối dân vận cơ sở; xây dựng kế hoạch triển khai Đề án của Quận ủy về “Một số giải pháp đẩy mạnh sử dụng tài khoản thanh toán điện tử của đảng viên, đoàn viên, hội viên trong hệ thống chính trị quận Hồng Bàng đến năm 2025” trong năm 2024./.

Ban Dân Vận quận ủy