Phường Quán Toan tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Tổ dân phố số 4.
Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo UBND quận, công an quận Hồng Bàng về nâng cao khả năng phòng cháy, chữa cháy trong nhân dân, thiết thực cụ thể hóa Luật phòng cháy chữa cháy, chiều ngày 22/3/2024, phường Quán Toan tổ chức diễn tập diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Tổ dân phố số 4, phường Quán Toan.

Về dự và chỉ đạo buổi diễn tập, có đồng chí Nguyễn Thị Thủy- Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường; đồng chí Đoàn Văn Hữu- Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, trưởng ban chỉ đạo PCCC và CNCH phường.

Tình huống giả định là tại ngôi nhà số 535 đường Hùng Vương đã xảy ra vụ cháy nổ. Nguyên nhân cháy là do chập điện. Vụ cháy có nguy cơ bao trùm toàn bộ tầng 1 ngôi nhà, lan lên tầng 2 và lan sang các nhà bên cạnh, tạo thành đám cháy phức tạp. Khi xảy ra cháy, trong nhà có 1 người. Tuy nhiên do hoảng loạn đã vấp ngã, bị thương ở chân và mắc kẹt tại tầng 2.

Các hộ gia đình trong tổ sau khi nhận được tin báo đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng triển khai nhanh các biện pháp chữa cháy: gọi điện cho lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH qua số điện thoại đường dây nóng 114, cắt điện khu vực có đám cháy, tiếp cận hiện trường và cứu người bị nạn, di chuyển tài sản đồng thời phối hợp với các lực lượng tổ bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ triển khai đồng bộ các biện pháp chữa cháy.

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy, chính quyền địa phương, công an phường, đội cảnh sát PCCC và CNCH-công an quận Hồng Bàng đã kịp thời có mặt chỉ huy các phương án chữa cháy, đồng thời dùng xe cứu hỏa và các vòi phun lớn tập trung dập tắt đám cháy, không để lan sang các khu vực khác. Nhờ sự phối hợp đồng bộ của các lực lượng tham gia chữa cháy, chỉ ít phút sau, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, không bị cháy lan sang các hộ liền kề, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của các hộ dân và các lực lượng tham gia chữa cháy

Buổi diễn tập là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước về PCCC tại cơ sở tự kiểm tra, rà soát lại trình độ nghiệp vụ, vận hành cơ chế chỉ huy khi có sự cố cháy nổ trên địa bàn. Đồng thời đánh giá kết quả công tác tuyên truyền, hướng dẫn nghiệp vụ PCCC của công an phường và cảnh sát PCCC cho nhân dân, đánh giá hiệu quả của việc huy động sức mạnh của nhân dân tham gia công tác bảo đảm an toàn PCCC, chữa cháy hiệu quả, hạn chế thiệt hại về người và tài sản khi có cháy nổ xảy ra…