Trưng bày chuyên đề “Di sản Văn hoá tiêu biểu dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình” tại Bảo tàng Hải Phòng

Nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2023) và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng năm 2023; được sự nhất trí của UBND thành phố Hải Phòng, Sở Văn hoá và Thể thao Hải Phòng, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hoà Bình; Bảo tàng Hải phòng phối hợp với Bảo tàng Hoà Bình tổ chức trưng bày chuyên đề “Di sản Văn hoá tiêu biểu dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình”.

Thời gian trưng bày từ ngày 10/5 đến ngày 10/6, với hơn 250 tài liệu, hiện vật giới thiệu về 04 di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình đã được đưa vào Danh mục di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia; giới thiệu về sưu tập gốm cổ trong mộ Mường; sưu tập trống đồng và cổ vật đồ đồng; nghề thủ công truyền thống dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình; và  07 loại hình di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình.

Các cán bộ, nhân viên Bảo tàng Hòa Bình đang khẩn trương sắp xếp trưng bày tại Bảo tàng Hải Phòng

Trưng bày nhằm giới thiệu cho đông đảo cán bộ, nhân dân Hải Phòng và các tỉnh lân cận về bản sắc, nét đẹp văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Mường tỉnh  Hoà Bình, góp phần tôn vinh văn hoá dân tộc Mường trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, khẳng định văn hoá dân tộc Mường không chỉ có lịch sử lâu đời, giàu truyền thống mà nay vẫn tiếp tục được bảo tồn, phát triển trong sự nghiệp xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Dân tộc Mường có trên một triệu người cư trú chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc như: Thanh Hoá, Phú Thọ, Sơn La, Nghệ An... nhưng tập trung đông nhất ở tỉnh Hoà Bình với 04 vùng Mường nổi tiếng là: Mường Bi, Mường Vang, Mường Thàng và Mường Động.

Trong di sản văn hóa các dân tộc Việt Nam, Di sản văn hóa dân tộc Mường có dấu ấn đậm nét trong nhiều lĩnh vực mà thể hiện rõ nét nhất là kiến trúc nhà sàn, trang phục, văn hóa ẩm thực, các di tích lịch sử - văn hóa, cổ vật (Trống đồng, chiêng đồng, xanh đồng, đồ gốm trong mộ Mường…) và ở các lĩnh vực khác như: phong tục tập quán, lễ hội, tín ngưỡng, tôn giáo, tiếng nói, âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn… Người Mường ở Hòa Bình luôn tự hào là cái nôi của nền “Văn hóa Hòa Bình” nổi tiếng cách ngày nay trên hai vạn năm; Là nơi bảo tồn, lưu giữ hàng trăm chiếc trống đồng, hơn 5.000 chiếc chiêng quý giá, nơi sản sinh ra sử thi Đẻ đất đẻ nước, Út Lót - Hồ Liêu, Nàng Nga - Hai Mối...; nơi âm vang của làn điệu sắc bùa, hát đúm và những điệu múa dân gian đặc sắc như: múa bông, đâm đuống, múa quạt ma...; của các lễ hội nông nghiệp: Khai hạ, Cầu mùa, Rửa lá lúa, Cơm mới... đậm nét văn hóa của người Mường. Đến nay tỉnh Hòa Bình có 04 di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu được đưa vào Danh mục di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia bao gồm: Nghệ thuật Chiêng Mường ở Hoà Bình; Mo Mường ở Hoà Bình; Tri thức Lịch Đoi (Lịch tre) của người Mường và Lễ hội Khai Hạ của người Mường.