Tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng thanh thiếu niên tụ tập đông người, đua xe trái phép gây mất an toàn giao thông
Văn phòng UBND thành phố vừa có Văn bản truyền đạt Thông báo kết luận 439/TB-UBND của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban An toàn giao thông thành phố tại cuộc họp nghe báo cáo tình hình đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố Quý IV/2023.

Văn phòng UBND thành phố vừa có Văn bản truyền đạt Thông báo kết luận 439/TB-UBND của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban An toàn giao thông thành phố tại cuộc họp nghe báo cáo tình hình đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố Quý IV/2023.

Theo đó, Phó Trưởng ban Thường trực Ban An toàn giao thông thành phố yêu cầu về công tác tuyên truyền, giao Ban An toàn giao thông thành phố chủ trì cùng Công an thành phố thống kê các lỗi vi phạm thường gặp, biên tập thành tài liệu đảm bảo dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thuộc, in và chuyển cho Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành đoàn Hải Phòng, UBND các quận, huyện và các cơ quan thông tin, truyền thông trên địa bàn thành phố để tuyên truyền, giáo dục; hoàn thành trước ngày 10/12/2023. Tiếp tục phối hợp với các Sở, ngành, tổ chức, đoàn thể - chính trị xã hội trên địa bàn thành phố tăng cường công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức, đa dạng về nội dung, đặc biệt là trên các trang mạng, cộng đồng, nhóm fanpage, mạng xã hội…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ yêu cầu phải tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.

Về đầu tư và quản lý kết cấu hạ tầng giao thông, giao Sở Giao thông vận tải phối hợp với Công ty TNHH MTV Tasco Hải Phòng và Tổng Công ty phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam khẩn trương thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến QL.10, QL.5. Chủ trì cùng Công an thành phố, UBND các quận, huyện và các cơ quan quản lý đường bộ rà soát các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông, bất hợp lý trong tổ chức giao thông, hệ thống báo hiệu đường bộ để kịp thời có phương án xử lý dứt điểm trong năm 2024; đề xuất, báo cáo UBND thành phố trong trường hợp vượt thẩm quyền.

Chủ trì cùng Công an thành phố, UBND huyện An Dương hoàn thành việc cải tạo 08 lối đi tự mở với đường sắt; tiếp tục rà soát các lối đi tự mở, các tuyến đường giao cắt với đường sắt, đề xuất đầu tư cải tạo, nâng cấp theo thẩm quyền; tăng cường các biện pháp cảnh báo, thường xuyên kiểm tra, đảm bảo nhân lực đủ năng lực làm việc tại các vị trí gắc chắn tại các điểm giao cắt giữa đường bộ với đường sắt.

Phối hợp, chỉ đạo các Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án đầu tư, cải tạo, nâng cấp kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn thành phố; có biện pháp đảm bảo an toàn giao thông, bố trí lực lượng tiều tiết giao thông đối với các tuyến đường đang khai thác.

Về quản lý vận tải, phương tiện và người lái, giao Sở Giao thông vận tải chủ trì cùng Công an thành phố và UBND các quận, huyện tăng cường công tác quản lý nhà nước, kiểm tra, giám sát, siết chặt quản lý phương tiện, doanh nghiệp vận tải và người lái xe, đặc biệt là xe container, xe ô tô khách theo tuyến cố định. Tăng cường, kiểm tra, xử lý nghiêm hiện tượng xe dù, bến cóc, xe hợp đồng trá hình, đặc biệt tại khu vực gần các bến xe của thành phố. Tăng cường công tác quản lý nhà nước, chú trọng đến giáo dục phẩm chất, đạo đức, ý thức chấp hành pháp luật giao thông và kỹ năng thao tác điều khiển phương tiện giao thông an toàn trong công tác đào tạo giấy phép lái xe.

Giao Ban An toàn giao thông các quận, huyện rà soát, kiểm tra, xử lý các loại phương tiện tự chế trên địa bàn; chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm về trật tự an toàn giao thông liên quan đến xe tự chế.

Giao Công an thành phố phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội có biện pháp xử lý nghiêm đối với các xe tự chế của Thương binh, giả danh Thương binh khi vi phạm quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Về công tác kiểm tra, tuần tra, xử lý vi phạm, giao Công an thành phố, Sở Giao thông vận tải tăng cường tuần tra, tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đặc biệt là đối với các lỗi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, xe quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng; thanh thiếu niên tụ tập đông người, đua xe trái phép.

UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, hành lang an toàn giao thông trên địa bàn quản lý.

Giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì cùng Công an thành phố tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 76/KHPH-CAHP-SGDĐT ngày 12/01/2023 về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2022 - 2025; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xem xét trách nhiệm của người đứng đầu các cơ sở giáo dục đào tạo trong việc thực hiện, đặc biệt đối với nội dung cam kết của phụ huynh học sinh không giao xe máy cho con điều khiển khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe.

Thành đoàn Hải Phòng trên cơ sở số liệu vi phạm trật tự an toàn giao thông của thanh, thiếu niên đoàn viên có biện pháp kiểm điểm, xem xét trách nhiệm, xử lý theo quy định.

Ban An toàn giao thông thành phố, UBND các quận, huyện khẩn trương rà soát, kiện toàn thành viên Ban An toàn giao thông các cấp; đề cao trách nhiệm, tăng cường phối hợp, chỉ đạo, điều hành trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông thành phố, 11 tháng năm 2023 (tính từ ngày 15/12/2022 đến 14/11/2023): trên địa bàn thành phố xảy ra 129 vụ, làm chết 74 người, bị thương 89 người. So với cùng kỳ năm 2022, số vụ tăng 75 (138,89%), số người chết tăng 29 (64,44%) và số người bị thương tăng 73 (456,25%), đặc biệt tăng cao đột biến trong các tháng 10 và 11 năm 2023.

Minh Hảo