Thời gian: 27/04/2023 21:01 Trao tặng Huân chương Tự do (Ít-xa-la) hạng II - Phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước CHDCND Lào cho đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Chiều 27/4, Đoàn Đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước do đồng chí Xin-lạ-Vông, Khút-phay-thun, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước làm Trưởng Đoàn tới chào xã giao lãnh đạo thành phố và tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Tự do (Ít-xa-la) hạng II - Phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước Cộng hòa dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào trao tặng cho đồng chí Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy. Tham gia Đoàn về phía Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có đồng chí Hoàng Công Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Dự về phía lãnh đạo thành phố có các đồng chí: Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; lãnh đạo Đoàn ĐBQH và HĐND, UBND thành phố cùng một số lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Theo Quyết định của Chủ tịch nước CHDCND Lào: Tặng thưởng Huân chương Tự do (Ít-xa-la) hạng II cho ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, nguyên Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Đã có thành tích, đóng góp xuất sắc vào quan hệ hợp tác giữa Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước và Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Dân tộc Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thành tích nêu trên đã góp phần quan trọng vào việc phát huy mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai đảng - hai nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam, nhân dịp chào mừng 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào - Việt Nam (18/7/1977 - 18/7/2022) và 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lào - Việt Nam (05/9/1962 - 05/9/2022).

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước CHDCDN Lào đã ghi nhận và dành cho cá nhân phần thưởng cao quý này. Đồng chí nhấn mạnh, trong lịch sử quan hệ quốc tế, quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam là một điển hình, một tấm gương mẫu mực, hiếm có về sự gắn kết bền chặt, thủy chung, trong sáng giữa hai dân tộc, đấu tranh vì độc lập, tự do và tiến bộ xã hội. Trên các cương vị công tác đã kinh qua, đồng chí bày tỏ may mắn được chứng kiến sự phát triển, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng - hai nước và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cho biết, khi được Đảng phân công giữ chức vụ Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã vinh dự được đóng góp vào công tác đối ngoại nhân dân giữa hai nước và may mắn được đến thăm, làm việc tại đất nước Lào 2 lần; qua mỗi chuyến công tác, điều để lại ấn tượng đó là sự phát triển nhanh chóng của đất nước Lào anh em và tình cảm nồng ấm, thân mật như anh em trong nhà giữa Nhân dân và cán bộ hai nước.

Khi được Đảng phân công giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Hải Phòng, đồng chí cũng rất vui mừng khi những năm qua, quan hệ hợp tác giữa thành phố Hải Phòng với tỉnh Viêng Chăn và tỉnh U-đôm-xay đạt được nhiều thành quả tốt đẹp trên các lĩnh vực xây dựng đảng, chính quyền, giáo dục và đào tạo, y tế, du lịch, hợp tác đầu tư, thương mại... Đặc biệt, đối với hoạt động đối ngoại nhân dân, Hội hữu nghị Việt - Lào thành phố là một trong những hội có quy mô lớn nhất và hoạt động thường xuyên, đa dạng, với 12 chi hội, 3.700 hội viên. Hằng năm, Hội tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: giao lưu văn hóa, đền ơn đáp nghĩa, tham gia tổ chức Tết cổ truyền cho lưu học sinh Lào đang học tập tại thành phố, tổ chức gặp mặt và vinh danh các cựu quân tình nguyện và chuyên gia tại Lào của Hải Phòng... qua đó gắn kết tình cảm giữa Nhân dân hai nước láng giềng, “hai nước anh em, đồng chí”.

Đồng chí Bí thư Thành ủy khẳng định, những thành quả đó là nền tảng quan trọng để Hải Phòng và các địa phương của Lào tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. Lãnh đạo thành phố mong muốn và tin tưởng rằng trong thời gian tới, Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chính phủ nước CHDCND Lào, Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước sẽ tiếp tục ủng hộ và tạo điều kiện để tiếp tục phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết anh em, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước nói chung và thành phố Hải Phòng với tỉnh Viêng Chăn và U-đôm-xay nói riêng.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Xin-lạ-Vông, Khút-phay-thun, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước bày tỏ vui mừng khi được thay mặt Trung ương Đảng và Nhà nước CHDCND Lào trao tặng Huân chương Tự do (Ít-xa-la) hạng II cho ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, nguyên Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Đồng thời khẳng định, việc trao tặng Huân chương này là sự ghi nhận đối với những thành tích, công lao của của các lãnh đạo, cán bộ chủ chốt cơ quan đã có những đóng góp tích cực vào quan hệ hợp tác giữa Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Những thành tích này đã góp phần quan trọng vào việc tăng cường vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Hoàng Tùng - Đàm Thanh