Thời gian: 24/02/2023 17:00

Kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc việt nam 27/02/1955 – 27/02/2023

Cách đây 68 năm, ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức hội nghị cán bộ y tế, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết thư gửi cán bộ ngành y tế với những lời dạy quý báu:

- Trước hết là phải thật thà đoàn kết - Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích. Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bác sỹ, dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

- Thương yêu người bệnh - Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. "Lương y phải như từ mẫu", câu nói ấy rất đúng.

- Xây dựng một nền y học của ta - Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng. Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc "Đông" và thuốc "Tây".

Do ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, năm 1985, Đảng và Nhà nước ta đã quyết định lấy ngày 27/2 hằng năm là Ngày thầy thuốc Việt Nam nhằm nêu cao trách nhiệm và tài trí của người cán bộ y tế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trải qua các cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc đã có biết bao thế hệ cán bộ, nhân viên ngành y tế đã có mặt trên khắp các nẻo đường của Tổ quốc để phục vụ sức khỏe bộ đội và nhân dân, kể cả trực tiếp cầm súng đánh giặc giữ nước. Đã có không ít người đã để lại một phần cơ thể mình nơi chiến trường, mang trong mình những căn bệnh quái ác do chất độc hóa học của chiến tranh, thậm chí nhiều người đã mãi mãi nằm lại nơi chiến trường mà không bao giờ trở lại, tiêu biểu như liệt sỹ- bác sỹ Đặng Thùy Trâm.

Trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cán bộ và nhân viên ngành y tế tiếp tục học tập, nghiên cứu khoa học và cứu chữa người bệnh, đóng góp xứng đáng vào phát triển kinh tế, xã hội, thực hiện. Có rất nhiều giáo sư, bác sĩ đã được nhà nước vinh danh phong tặng là anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động, thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú, chiến sỹ thi đua như: giáo sư tiến sỹ Tôn Thất Tùng, giáo sư Đặng Văn Ngữ, giáo sư Hoàng Đình Cầm, giáo sư Lê Thế Trung, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch... Đó là những tấm gương sáng về đạo đức, tinh thần vì nước, vì dân, sống hết mình vì người bệnh, xứng đáng là tấm gương sáng để các thế hệ sau noi theo và phát huy để phục vụ tốt hơn nữa trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các y, bác sỹ và các cán bộ công tác trong ngành Y tế quận Hồng Bàng luôn khẳng định nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe Nhân dân, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách để điều trị người bệnh một cách chu toàn nhất, tận tình nhất và đạt hiệu quả cao nhất. Đồng thời, phải luôn suy nghĩ đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, phong cách làm việc, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tu dưỡng phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, làm tròn trách nhiệm của người làm công tác y tế, đáp ứng sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Trong ngày 24/02/2023, 02 đoàn công tác của Thường trực Quận uỷ - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Hồng Bàng đã đến thăm, chúc mừng một số đơn vị y tế trên địa bàn thành phố và quận.

Lãnh đạo quận thăm, chúc mừng phòng Y tế quận

Đoàn công tác do đồng chí Đỗ Việt Hưng- Phó Bí thư TT Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp; Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ thành phố; Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng; Bệnh viện Đa khoa Hồng Phúc. Tham gia đoàn có các đồng chí: Lê Văn Mịch - UVBTVQU, Phó Chủ tịch HĐND quận; Nguyễn Hữu Thanh - UVBTV, Trưởng ban Ban Tổ chức Quận uỷ; Cao Thị Thanh Xuân - UVBTV, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Quận uỷ, Giám đốc TT Chính trị quận.

Đoàn công tác do đồng chí Phạm Văn Đoan - Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng Sở Y tế, Bệnh viện Quân y 7 (Bệnh viện 203), Bệnh viện đa khoa Gold Star, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế, Trung tâm Y tế quận. Tham gia đoàn có các đồng chí: Lê Thị Vân - UVBTVQU, Phó Chủ tịch TT UBND quận; Nguyễn Hoàng Việt - UVBTV, Trưởng ban Ban Dân vận Quận uỷ; Dương Quốc Chỉnh - Trưởng phòng Y tế.

Ban Tuyên giáo Quận uỷ - Phòng Y tế quận

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ QUẬN HỒNG BÀNG

Trưởng Ban biên tập: Đ/c Phạm Văn Đoan - Chủ tịch UBND quận

 Địa chỉ: Số 6 đường Hồng Bàng, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3510907

 Email: ubhongbang@haiphong.gov.vn