Chiều 12/01/2022, UBND quận Hồng Bàng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2021; triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết nối đến điểm cầu các phường. Chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Phạm Văn Đoan- Phó Bí thư TT Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận; Đỗ Việt Hưng- Uỷ viên BTV Quận uỷ, Phó Chủ tịch TT UBND quận.

Quang cảnh Hội nghị

Năm 2021, Ban Chỉ đạo 799 quận lãnh đạo, chỉ đạo các ban ngành đoàn thể, các phường tổ chức tuyên truyền vận động Nhân dân tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự, nâng cao hiệu quả hoạt động của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, các tổ dân phố trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Mọi tầng lớp Nhân dân đã có chuyển biến về nhận thức, xác định phòng chống tội phạm là nhiệm vụ của toàn dân, ngày càng tích cực tham gia vào phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát hiện đấu tranh tố giác tội phạm. Do vậy, đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự, tạo thành thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Trong năm, đã vận động nhân dân giao nộp, thu hồi: 1 súng hơi báng gỗ dài 1m, 1 ống ngắm, 20,4kg pháo, 2,4kg thuốc nổ, 1 lựu đạn, 1 quả pháo, 3 viên đạn hoa cải, 160 dao kiếm các loại, bắt 2 vụ = 2 đối tượng đốt pháo trái phép, phạt cảnh cáo 1 đối tượng và phạt tiền 1 đối tượng = 1,5 triệu đồng. Tổ chức tuần tra kiểm soát và xử phạt 5.522 trường hợp với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng, cảnh cáo 17 trường hợp, nhắc nhở 328 trường hợp vi phậm an toàn giao thông. Trên địa bàn quận xảy ra 25 vụ cháy, xử phạt 25 trường hợp vi phạm với số tiền 37,9 triệu đồng.

Các tập thể, cá nhân được nhận Giấy khen của Giám đốc Công an thành phố

Cấp ủy, chính quyền các cấp đã làm tốt công tác sơ tổng kết, đánh giá; xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến. Thông qua các mô hình này đã khơi dậy, phát huy sức sáng tạo của quần chúng trong bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đến hiện tại, Công an quận đã triển khai thực hiện, duy trì 46 mô hình phong trào hoạt động hiệu quả. Năm 2021, xây dựng mới 4 mô hình, gồm: mô hình “Chung tay xây dựng khu nhà tập thể đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy” (Phan Bội Châu); mô hình “Toàn dân tham gia quản lý an ninh trật tự, phòng ngừa vi phạm pháp luật của người nước ngoài trên địa bàn” (Thượng Lý); mô hình “Liên kết đảm bảo trật tự an toàn xã hội về phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn” (Hoàng Văn Thụ); mô hình “Giám sát đảm bảo an ninh trật tự qua hệ thống Camera” (Trại Chuối). Đây là những mô hình sáng tạo xuất phát từ đòi hỏi thực tiễn, được quận nghiên cứu, vận dụng và phát triển, có tác dụng thiết thực thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Thông qua các mô hình này đã khơi dậy, phát huy sức sáng tạo của quần chúng trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần làm cho phong trào này ngày càng phát triển liên tục, sâu rộng, bền vững.

Những thành tích trên là điều kiện thuận lợi để Đảng, chính quyền và Nhân dân quận Hồng Bàng xây dựng và phát triển phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế, văn hóa, xã hội năm 2021. Đồng thời, đó cũng là kết quả chứng minh sự đóng góp to lớn của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội địa phương.

Các tập thể, cá nhân được nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng

Năm 2022, Ban Chỉ đạo 799 quận tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các nội dung như: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát hiện đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc để động viên, khích lệ phong trào. Chủ động phát hiện, nghiên cứu, đề xuất xây dựng mô hình mới nhằm giải quyết các vấn đề “nóng”, “bức xúc” tại địa phương như: giải phóng mặt bằng, thu hồi đất thực hiện các dự án; vấn đề khiếu kiện tại khu vực trụ sở cơ quan Đảng, chính quyền thành phố; công tác giúp đỡ người có quá khứ lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng; tình trạng đình công, lãn công tại các công ty, doanh nghiệp; đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm... Quan tâm xây dựng lực lượng chuyên trách xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để làm nòng cốt trong việc tham mưu, hướng dẫn, tổ chức thực hiện. Quan tâm lựa chọn, bồi dưỡng quần chúng nhiệt tình, trách nhiệm, có sức khỏe để làm hạt nhân nòng cốt cho công tác xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến. Tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đảm bảo giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, không để xảy ra các vụ việc phức tạp, đột xuất bất ngờ, trọng án, cháy nổ...

Nhân dịp này, Giám đốc Công an thành phố tặng Giấy khen cho 3 tập thể, 2 cá nhân; Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng tặng Giấy khen cho 12 tập thể, 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2021.