Thời gian: 15/01/2021 02:30

QUÁN HOA TRUNG TÂM

1. Sơ lược lịch sử:

Quán hoa được xây dựng vào thời Pháp khoảng tháng 8 năm 1944,  do Đốc Lý Luyxiani là người chủ trì thiết kế và chánh lộ Gôchiê được giao nhiệm vụ phụ trách thiết kế mỹ thuật cho Quán hoa.

Năm 1885, trên cơ sở lạch Liêm Khê, công sứ Bonnan đã cho đào con kênh nối sông Tam Bạc với sông Cấm gọi là kênh đào Bonnan. Trên dọc con kênh này ngày trước có hàng loạt cây cầu bắc qua. Sau này do nhu cầu phát triển và mở rộng thành phố người Pháp cho lấp kênh Bonna, chỉ để lại một phần là hồ Tam bạc hiện nay. Trên đoạn kênh đã bị lấp được dựng lên nhà thương, chợ và vườn hoa. Cầu Pôn Dume nối phố Phôn Dume (tức phố Cầu Đất) với phố Saratxiơ (nay là phố Quang Trung) cũng nằm trong phần kênh bị lấp. Quán hoa được xây dựng tại vị trí này và nó tồn tại đến ngày nay.

Có tất cả 5 Quán hoa, mỗi quán có diện tích gần 20m2, cao tầm 4m, khoảng cách giữa các quán là 6m, trải đều trên diện tích 300m3. Nguyên liệu chính làm nên Quán hoa là gỗ lim quý hiếm, chống mối mọt.

Quán hoa mang những giá trị độc đáo về kiến trúc, lịch sử và vai trò của nó trong cuộc sống tinh thần của người dân thành phố Cảng.

Theo các bậc cao niên kể lại: sau lễ khánh thành quán hoa, tại mỗi quán hoa ngày ấy thường có 2 phụ nữ mặc áo dài tân thời đứng bán hoa tươi cho mọi người.

2. Những nét đặc sắc

Quán hoa mang nét đẹp truyền thống của Việt Nam theo hình thức phương đình cổ kính. Trong đó, dấu ấn rõ nét nhất mà ta có thể nhận ngay là 4 trụ cột to tạo nên thế cân đối cho công trình. Hệ thống kèo là sự đơn giản của lối “chồng rường”. Phần mái của Quán hoa với bờ nóc xuống kết hợp với nhau tạo thành một góc nhọn vươn lên cao, cong vút. Toàn bộ mái sử dụng ngói vẩy rồng để lợp. Đã gần 80 năm, công trình này vẫn giữ nguyên nét đẹp ban đầu, vẹn nguyên, không hư hỏng gì.

 3. Đơn vị quản lý: Trung Tâm Văn hóa và Thông tin quận Hồng Bàng.

4. Địa chỉ: Tọa lạc tại trung tâm thành phố Hải Phòng

 

 

 

 

Các tin cũ hơn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ QUẬN HỒNG BÀNG

Trưởng Ban biên tập: Đ/c Nguyễn Minh Tuấn - Chủ tịch UBND quận

 Địa chỉ: Số 6 đường Hồng Bàng, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3510907

 Email: ubhongbang@haiphong.gov.vn