Thời gian: 20/01/2022 09:15

Đền Thái Hòa (Phủ thờ Cô Bơ Bông)

1. Địa chỉ: Tọa lạc tại ngõ số 16 Hạ Lý, phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng.

2. Sơ lược Lịch sử:

Đền Thái Hòa phụng thờ Cô Bơ Bông ngõ 16 Hạ Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng nằm trên dải sông đất thuộc Hạ Lưu sông Đào Tam Bạc gồm 3 đền thờ thủy thần trong đạo tín ngưỡng thờ tứ phủ của nhân dân ta có từ lâu đời để lại, đền Thái Hòa phụng thờ Cô Bơ của người Hải Phòng đến nay đã trải qua nhiều đời thủ nhang trông nom và xây dựng nhà đền hơn 100 năm nay. Năm Tân Mão 1951 đền được cụ cố đồng đền Long Thị Đông về trụ trì và xây dựng nếp đền xưa đã xuống cấp. Trải qua bom đạn chiến tranh với hai lần bị phá dỡ, thu giữ tượng pháp và nhiều đồ thờ của cuộc cải cách chống mê tín những năm 1981 và 1984 ngôi đền xưa lại được nhiều lần trùng tu và sửa chữa dưới thời trụ trì của cụ cố đồng đền Vũ Thị Nụ những năm 1992. Với biến thiên của lịch sử luật tuần hoàn tạo hóa năm Mậu Dần 1998 vì già yếu không đảm đương lo công việc lớn được cụ đồng Nụ đã chuyển quyền trụ trì cho và Đỗ Thị Hằng làm thủ nhang năm 1998.

Hè năm Nhâm Ngọ 2002 trông nom được 4 năm cựu thủ nhang bà Hằng không đảm đương được công việc trông nom xây dựng nhà đền đã chuyển nhượng chức vụ cho thanh đồng Hoàng Quốc Quang tự Phúc Minh chính thức nhận vào trung tuần tháng 9 âm lịch năm 2002. Hiềm nỗi “ nước chảy đá mòn” nhiều năm trùng tu sửa chữa nhưng nhỏ lẻ không được toàn diện qua năm tháng mưa, gió, bão lũ, nước thủy triều hàng năm lên xuống thất thường vào cuối năm 2011 ngôi đền cổ đã xuống cấp trầm trọng. Được sự đồng ý của chính quyền địa phương với góp sức của nhân dân thôn bản hạt, thủ nhang sở tại đã quyết tâm xây dựng lại ngôi đền cổ và động thổ vào ngày 26-2  năm Nhâm Thìn 2012 được nền móng tầng 1 (Giai đoạn 1) gồm 3 gian chính diện 1 gian hậu cung 70m2 phụng thờ Đệ Tam Thánh Cô Bơ Đồng.

Sau một thời gian trì hoãn xây dựng nhà đền tiếp tục khởi công xây dựng tiếp tầng 2 (Gia đoạn 2) gồm 110m2 thờ phật thánh công đồng tứ phủ vào tháng tư năm 2015. Với lòng mộ đạo tín tâm của nhân dân bản địa, tín thí cúng dàng của thập phương chung tay với các cựu thủ nhang các cố đồng đền và trụ trì sở tại nên ngôi đền thiêng vẫn sừng sững tại đó hơn 100 năm nay ngày càng hoa mĩ tráng lệ để hoằng dương phật pháp làm mái che nhiệm màu cho các tín thí hành hương về chiêm bái ngày càng được hưng công thành đạo viên mãn thập toàn.

3. Các ngày lễ, ngày hội: được tổ chức vào xuân, hạ, thu, hết năm, mồng 1, 15 âm lịch, lễ tiệc thủ đền

4. Danh sách người đứng đầu, người trụ trì, người quản lý:

Hoàng Quốc Quang 0902486869

5. Di tích quốc gia, thành phố (Ngày tháng năm, số quyết định): Chưa được công nhận, xếp hạng.

Các tin cũ hơn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ QUẬN HỒNG BÀNG

Trưởng Ban biên tập: Đ/c Nguyễn Minh Tuấn - Chủ tịch UBND quận

 Địa chỉ: Số 6 đường Hồng Bàng, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3510907

 Email: ubhongbang@haiphong.gov.vn