Thời gian: 14/01/2021 10:04

ĐÌNH AN TRÌ

1. Địa chỉ: Thuộc An trì 2, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng

2. Ban quản lý đình: Trưởng ban Nguyễn Văn Thiêm.

3. Lễ hội truyền thống:

Ngày 10 - 12/2 (âm lịch): tổ chức lễ hội kỳ phúc để dâng hương tưởng niệm Đức Đại Vương Ngô Quyền và các vị thần tiên liệt đã có công dựng nước, giữ nước. Trong ngày hội còn tổ chức vui chơi cờ tướng, chọi gà, văn nghệ, v.v phù hợp với quy định của địa phương.

4. Sơ lược lịch sử Đình An Trì:

Đình An Trì thuộc huyện An Hải cũ, nay thuộc phường Hùng Vương, toạ lạc trên khu đất rộng, cao ráo ven bờ sông Rế. Theo truyền tụng của nhân dân đình làng được xây dựng từ thế kỷ thứ XI dưới triều vua Lý Thánh Tông bên bờ Bắc sông Cấm, tới năm 1414 sau trận bão năm Giáp Ngọ đình được chuyển về giữa làng và đến cuối thế kỷ XIX đình được xây dựng ở vị trí hiện tại. Đình quay hướng Tây Nam, trên nền móng đình cũ còn ghi nhiều dấu ấn kiến trúc mang niên đại nghệ thuật triều Nguyễn đầu thế kỷ 19, hiện còn cây đề cổ thụ, tường hồi trụ đấu xây cất bằng đá xanh, còn 20 trụ đá kê cột đình, đường kính 40cm được xếp từ lối cổng vào.

Theo bản kê khai thần phả, sắc phòng của đình (hiện lưu tại Viện Thông tin khoa học xã hội và nhân văn quốc gia) và lời truyền ngôn của tổ tiên 5 dòng họ đến khai khẩn đất đai tại làng An Trì, làng có 1 ngôi đình và 1 miếu thờ các vị Thành Hoàng có công đánh giặc và chiêu dân lập xóm làng. Đình An Trì thờ Đức Ngô Vương Quyền làm nên chiến thắng Bạch Đằng năm 938. Thái tử Ngô Xương Lập là con trai của Ngô Quyền theo cha đánh giặc, được lập đền thờ tại Đình. Đình còn thờ Tướng công Thọ Như Hầu (ông tên chính là Nguyễn Trí Hoà), là người coi sóc mở mang đất đai, lập làng An Trì, ông là quan điền tỉnh, có đức độ, chính trực.

Đình An Trì hiện nay được nhân dân tu dựng kết hợp công nghệ mới và vật liệu cổ truyền: bê tông, gốm đá, gỗ tứ thiết kiểu chữ đinh, bái đường 3 gian, cung cấm 2 gian,hai cánh cửa tả hữu trạm nổi hình linh vật quen thuộc: rùa, hạc cỡ lớn. Trước lối dẫn vào cung trong có ban thờ khám, tượng các vị Thành Hoàng.

Số lượng đồ thờ tự phần lớn là những đồ tế, chất liệu gỗ sơn son thiếp vàng như Nhang án, mang hình dáng chiến bàn 4 chân, thân chia làm nhiều ô trang trí hình rồng, long mã, rùa đội lá sen, long chầu hổ phục ngậm chữ thọ (thế kỷ 20). Kiệu long đình 1 bộ, 3 pho tượng thờ trong gian cung cấm là Ngô Vương Quyền, Ngô Vương Thái tử và Nguyễn Trung Thành, cả 3 vị đều toát lên vẻ thần thánh, uy nghi, lẫm liệt, được đặt trong khám lớn. Các di vật khác gồm: 2 bức đại tự có ghi: Vạn cổ an ninh - Đức song thiên địa. 5 câu đối được sơn son thiếp vàng, trong đó có ghi: Đại đức an dân thiên cổ định Công lao hộ quốc vạn niên trường, Vạn niên cổ càn khôn hưng tái tạo Cửu văn nhật nguyệt ánh trùng quang, v.v

Đình An Trì thờ các vị sau:

1. Đức Ngô Vương Quyền quê ở làng Đường Lâm - Ba Vì - Hà Nội, người anh hùng dân tộc làm nên chiến thắng Bạch Đằng năm 938 chấm dứt 1000 năm Bắc thuộc.

2. Thái Tử Ngô Xương Ngập là con trai Đức Vương Ngô Quyền theo cha đánh giặc ở vùng duyên hải làm vua 3 năm thì mất.

3. Thần Hoàng Nguyễn Tướng Công tên thật là Nguyễn Trí Hòa quê ở       Phú Thọ - Đông Sơn - Thanh Hóa. Ông là vị quan đầu tỉnh đức độ được nhân dân mến mộ.

4. Làng An Trì xưa còn thờ Tứ Dương Hầu Phạm Tử Nghi ở ngôi miếu nhỏ ven bờ sông Rế trước cửa đình. Ông là Nam Hải Đại Vương quê ở xã Vĩnh niệm - An Dương - Hải Phòng.

Đây là tứ vị nhân thần đã có công giữ nước đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc. Trải qua nhiều thế kỷ từ thế hệ này đến thế hệ khác ghi nhớ công ơn của các vị tiên liệt.

5. Di tích lịch sử thành phố:

Tháng 11 năm 2005, UBND thành phố có Quyết định công nhận đình An Trì là di tích lịch sử văn hoá cấp thành phố.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ QUẬN HỒNG BÀNG

Trưởng Ban biên tập: Đ/c Nguyễn Minh Tuấn - Chủ tịch UBND quận

Địa chỉ: Số 6 đường Hồng Bàng, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng

Email: ubhongbang@haiphong.gov.vn