Thời gian: 14/01/2021 09:55

CHÙA QUỲNH CƯ

1. Địa chỉ: Thuộc tổ dân phố Quỳnh Cư 1, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng

2. Sơ lược Lịch sử:

Chùa Quỳnh Cư là một công trình kiến trúc tín ngưỡng tôn giáo cho nhân dân làng Quỳnh Cư, huyện An Hải (huyện An Dương) cũ, Hải Phòng. Nay thuộc địa bàn phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng.

3. Những nét đặc sắc:

Chùa Quỳnh Cư hiện nay được xây dựng trên khuôn viên diện tích 12.948,3m2.

Từ ngoài mặt Quốc Lộ 5 mới đi vào qua cổng Chùa là đường đi ra bờ sông Rế vòng vào (hướng Chùa nhìn ra sông Rế). Gian Chùa đứng chứ “Công”. Phía sau là gian thờ Mẫu, nhìn về đằng trước; bên trái là gian thờ tổ, bên phải là gian thờ vong. Trước Chùa là hồ nước, xung quan là vườn cây và các công trình phụ trợ.

4. Các cuộc tu bổ:

Chùa Quỳnh Cư đã bị hủy hoại trong những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Bước vào thời kỳ đất nước thống nhất, kinh tế xã hội phát triển đổi mới và mở cửa, thể theo nguyện vọng của Đảng, chính quyền và nhân dân phường Hùng Vương, đến năm 1994 đã được xây dựng lại chùa Quỳnh Cư trên khuôn viên cũ.

Năm 2017 Chùa thực hiện xây mới lại do đã bị xuống cấp, hư hỏng.

5. Các ngày lễ, ngày hội:

Hiện Chùa Quỳnh Cư ngoài các ngày lễ liên quan đến tín ngưỡng đạo phật còn một số ngày lễ hội hàng năm đó là: Lễ thượng Nguyên vào ngày 08 tháng 01 âm lịch; Giỗ Mẫu ngày 03 tháng 3 âm lịch; Lễ cầu siêu vào ngày 14 tháng 07 âm lịch và ngày giỗ Tổ vào ngày 30/7; 11/9; 17/11 âm lịch.

6. Danh sách người đứng đầu, người trụ trì, người quản lý:

Hiện tại trụ trì Chùa Quỳnh Cư là sư thầy Đỗ Văn Tuân  (pháp hiệu Thích Bản Hỷ).

7. Di tích quốc gia, di tích thành phố:

Chùa chưa được xếp hạng di tích lịch sử cấp thành phố

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ QUẬN HỒNG BÀNG

Trưởng Ban biên tập: Đ/c Nguyễn Minh Tuấn - Chủ tịch UBND quận

Địa chỉ: Số 6 đường Hồng Bàng, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng

Email: ubhongbang@haiphong.gov.vn