VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

« Quay lại

Hội đồng PHPBGDPL quận Hồng Bàng tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Bộ luật Hình sự và tập huấn chuyên đề kỹ năng hòa giải cho hòa giải viên.

Sáng ngày 01/11/2018, Hội đồng PHPBGDPL quận Hồng Bàng tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Bộ luật Hình sự và tập huấn chuyên đề kỹ năng hòa giải cho hòa giải viên. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Dương Đình Ổn - chủ tịch UBND quận, các đồng chí lãnh đạo phòng Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật Sở Tư pháp thành phố và hơn 400 đại biểu tham dự là Tổ viên tổ hòa giải của 11 phường thuộc quận.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND quận nhấn mạnh:

Từ ngày 1/1/2018, Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2015 chính thức có hiệu lực thi hành, đây là Bộ luật có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đóng vai trò thể chế hóa Hiến pháp 2013, thể chế hóa tinh thần của Cải cách tư pháp trong Nghị quyết 08 và Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị. Bộ luật Hình sự năm 2015 được soạn thảo theo hướng coi trọng việc hoàn thiện chính sách hình sự và thủ tục tố tụng tư pháp, đề cao hiệu quả phòng ngừa và tính hướng thiện trong việc xử lý người phạm tội.

Luật hòa giải ở cơ sở năm 2013 được Đảng, Nhà nước và chính quyền quận coi trọng. Nhiều năm qua, công tác hòa giải của quận Hồng Bàng luôn được đánh giá cao. Những vụ việc nổi cộm, phức tạp thông qua hòa giải cơ sở đã đưa "việc to thành việc nhỏ, việc nhỏ thành không có".

Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển, các vụ việc phát sinh tranh chấp ngày càng phức tạp đòi hỏi kỹ năng của hòa giải viên cần được nâng cao và hoàn thiện hơn. Việc giới thiệu nội dung cơ bản của Bộ luật hình sự và tập huấn kỹ năng hòa giải cho hòa giải viên là cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Hội nghị đã được đồng chí Phạm Thị Bích Thủy – Phó trưởng phòng phổ biến giáo dục pháp luật Sở Tư pháp, báo cáo viên pháp luật thành phố giới thiệu 9 điểm mới của Bộ luật hình sự được sửa đổi năm 2017:

  1. Bổ sung trách nhiệm hình sự của pháp nhân
  2.  Bỏ án tử hình với 7 tội danh, còn duy trì án tử hình 18/314 tôi danh.
  3. Bổ sung chính sách xử lý người dưới 18 tuổi
  4.  Chính sách xử lý hình sự đối với người chuẩn bị phạm tội
  5. Các đối tượng được loại trừ trách nhiệm hình sự tội che dấu tội phạm
  6.  Quy định về tội không tố giác tội phạm
  7.  Loại trừ trách nhiệm hình sự

Hội nghị đã được đồng chí Dương Lan Hương - Phó trưởng phòng phổ biến

giáo dục pháp luật Sở Tư pháp, báo cáo viên pháp luật thành phố tập huấn kỹ năng cơ bản của một hòa giải viên, đó là kỹ năng đặt vấn đề, kỹ năng nắm bắt thông tin, kỹ năng sàng lọc những vụ việc cần hòa giải, kỹ năng khai thác và áp dụng Quy định pháp luật vào công tác hòa giải, kỹ năng thuyết phục đối tượng.

            Qua Hội nghị, với những kiến thức được truyền đạt, sẽ giúp các hòa giải viên áp dụng có hiệu quả trong quá trình hoạt động của mình và cũng là những tuyên truyền viên pháp luật trong tổ dân phố và cộng đồng.

Phòng Tư pháp quận

 

Liên kết website Liên kết website

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 24304127