Tin tức - sự kiện Tin tức - sự kiện

« Quay lại

Giao ban Khoa học và Công nghệ vùng Đồng bằng sông Hồng lần thứ X

Ngày 13/5, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị giao ban Khoa học và Công nghệ vùng Đồng bằng sông Hồng lần thứ X. TS Đinh Công Tạc – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và PGS. TS Đan Đức Hiệp – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đồng chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Đình Bích – Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Hữu Doãn – Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy; đại diện các vụ, cục thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ; đại diện các sở Khoa học và Công nghệ thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Đinh Công Tạc phát biểu khai mạc hội nghị


Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ và Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đan Đức Hiệp nhấn mạnh tầm quan trọng của khoa học và công nghệ trong sự phát triển kinh tế xã hội của cả nước nói chung và của mỗi vùng miền nói riêng. Trong giai đoạn hiện nay, hoạt động KH&CN còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, do đó các địa phương cần phối hợp, liên kết chặt chẽ nhằm khai thác tốt lợi thế của mỗi tỉnh, thành phố, góp phần đưa KH&CN phát triển, phục vụ và đáp ứng tốt yêu cầu phát triển của mỗi địa phương nói riêng, của cả vùng và cả nước nói chung.

Theo ông Hồ Ngọc Luật – Vụ trưởng Vụ phát triển KH&CN địa phương, trong thời gian qua, hoạt động KH&CN của các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Hồng đã góp một phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của từng địa phương, của vùng và cả nước. Các tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng đã thực hiện được 91 dự án KH&CN cấp nhà nước, cấp bộ. Nhiều dự án đã được triển khai mang lại hiệu quả cao như hoàn thiện công nghệ sản xuất tàu lăn, sản xuất xen lu lô composite từ vỏ trấu, sản xuất sơn Alkyd thân thiện với môi trường, sản xuất gạch không nung, công nghệ chế biến chuối tiêu hồng;…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn chỉ ra những hạn trong hoạt động KH&CN của Vùng trong thời gian qua như: việc đầu tư cho KH&CN chủ yếu vẫn dựa vào nguồn ngân sách của nhà nước; hoạt động nghiên cứu triển khai còn dàn trải, chưa bám sát vào cơ cấu của địa phương; thiếu sự liên kết trong nghiên cứu phát triển sản phẩm mang tính chất vùng, miền; quá trình đổi mới công nghệ trong các doanh nghiệp còn rất chậm;… Định hướng trong thời gian tới, đa số các ý kiến cho rằng các địa phương cần cân bố bổ sung ngân sách từ địa phương để đảm bảo tối thiếu 2% tổng chi ngân sách địa phương cho KH&CN, đặc biệt là việc triển khai các nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh/thành phố. Theo đó, để tập trung nguồn lực để hình thành Chương trình KH&CN cấp vùng để tập trung phát triển một số sản phẩm có tính liên vùng, sản phẩm thương hiệu Việt; hình thành một số trung tâm Nghiên cứu ứng dụng cấp Vùng, cấp quốc gia, đảm bảo giải quyết các vấn đề lớn đáp ứng yêu cầu của từng vùng sản xuất,...

Lãnh đạo Bộ KH&CN và UBND thành phố thăm quan các gian hàng trưng bày thành quả KH&CN các tỉnh Đồng bằng sông Hồng

Bên cạnh hội nghị, đã diễn ra các hoạt động giới thiệu, quảng bá các đặc sản và sản phẩm làng nghề của các địa phương vùng đồng bằng sông Hồng với sự tham gia của 11 Sở Khoa học và Công nghệ trong vùng và các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất các đặc sản, sản phẩm làng nghề tiêu biểu đã được bảo hộ nhãn hiệu.

 

Đàm Thơm

 

 

Tin tức sự kiện

 

Liên kết website Liên kết website

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 24152972