Thông tin các phường Thông tin các phường

Mô hình "Bơ gạo vì người nghèo"

Mỗi dịp Tết đến, xuân về, nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi, cựu thanh niên xung phong... trên địa bàn phường Thượng Lý (quận Hồng Bàng) nhận gạo do Đoàn Thanh niên phường Thượng Lý trao tặng, từ mô hình "Bơ gạo vì người nghèo".

Đoàn phường Thượng Lý trao quà tặng cựu thanh niên xung phong, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

        Phường Thượng Lý có địa bàn rộng, dân cư đông dân, số hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn còn nhiều. Xuất phát từ thực tế này, cùng với tinh thần xung kích tình nguyện, tương thân tương ái, năm 2008, Đoàn thanh niên phường Thượng Lý xây dựng mô hình "Bơ gạo vì người nghèo". Từ đó đến nay, vào mỗi dịp Tết Nguyên đán hằng năm, các chi đoàn đến từng hộ dân, vận động, quyên góp gạo với phương châm, "ai có gạo thì ủng hộ gạo, ai có tiền thì ủng hộ tiền". Các chi đoàn tiến hành gom số gạo từ các gia đình, số tiền nhận được từ các "Mạnh Thường quân" rồi quy đổi ra gạo giúp những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách, cựu thanh niên xung phong. Lúc đầu triển khai, một số người còn nghi ngại về tính hiệu quả của mô hình. Nhưng do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa nên mô hình thu hút đông đảo mọi người tự nguyện tham gia ủng hộ. Từ chỗ chỉ gom góp 450-500 kg gạo/năm, đến nay, đoàn phường duy trì trao 600-800 kg gạo tặng các gia đình mỗi đợt lễ, Tết. Với kết quả đó, năm 2011, mô hình được công nhận là công trình thanh niên cấp thành phố. Mô hình "Bơ gạo vì người nghèo" hiện nhân rộng tại 31 chi đoàn với nhiều hình thức sáng tạo. Ngoài ủng hộ gạo, các chi đoàn còn tiến hành kết nối các đơn vị doanh nghiệp, các câu lạc bộ thiện nguyện, từ thiện trong và ngoài địa bàn tham gia trao quà. Quá trình triển khai xuất hiện nhiều điển hình thực hiện tốt mô hình như: chi đoàn Tiểu học và THCS Ngô Gia Tự, chi đoàn cơ quan phường, chi đoàn tổ dân phố Nguyễn Hồng Quân 2, Đường Mới 2, Xi măng 6, Tiến Bộ 1... Mô hình tạo sợi dây gắn kết, sự tương trợ, giúp đỡ dành cho những người khó khăn, neo đơn, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn

        Bí thư Đoàn phường Thượng Lý Nguyễn Thị Kim Đoan cho biết: Do công tác huy động xã hội hóa thường vào dịp giáp Tết nên dễ gặp chồng chéo giữa các đoàn thể. Vì vậy, đoàn phường phải triển khai quyên góp từ hơn 1 tháng trước Tết. Đồng thời có sự thống nhất, phối hợp với các đoàn thể khác như cựu chiến binh, hội phụ nữ, cựu thanh niên xung phong để huy động nguồn xã hội hóa đạt cao nhất và trao quà đến đúng người dân, bảo đảm để mọi nhà đều có Tết.

        Liên quan đến công tác an sinh xã hội, tháng 4-2017 vừa qua Đoàn Thanh niên phường cũng triển khai mô hình "Ngôi nhà 2.000", huy động mỗi đoàn viên ủng hộ 2.000 đồng/ngày, góp kinh phí xây sửa nhà tình nghĩa, tặng quà cựu thanh niên xung phong trên địa bàn.

Theo báo Hải Phòng

 

 

 

Liên kết website Liên kết website

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 29364197