Giới thiệu chung Giới thiệu chung

Hải Phòng là thành phố duyên hải nằm ở hạ lưu của hệ thống sông Thái Bình thuộc đồng bằng sông Hồng, có đường bờ biển dài 125km với 5 cửa sông lớn là Bạch Đằng, Cửa Cấm, Lạch Tray, Văn Úc và sông Thái Bình. Là thành phố đông dân thứ 3 ở Việt Nam, sau Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Hải Phòng từ lâu đã nổi tiếng là một cảng biển lớn nhất ở miền Bắc, một đầu mối giao thông quan trọng với hệ thống giao thông thuỷ, bộ, đường sắt, hàng không trong nước và quốc tế, là cửa chính ra biển của thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc; là đầu mối giao thông quan trọng của Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Hải Phòng là vùng đất đầu sóng, ngọn gió, "phên dậu" phía Đông của đất nước, có vị thế chiến lược trong toàn bộ tiến trình đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Người Hải Phòng với tinh thần yêu nước nồng nàn, tính cách dũng cảm, kiên cường, năng động, sáng tạo, đã từng chứng kiến và tham gia vào nhiều trận quyết chiến chiến lược trong chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

 

  

            Có thể nói, Hải Phòng là nơi có lịch sử vinh quang ngàn năm, một vùng đất hội tụ đầy đủ khí thiêng sông núi, và một cư­ dân anh dũng, sáng tạo và rất cởi mở, dễ hoà hợp với bè bạn bốn phư­ơng. Những  ng­­ười dân từ nhiều miền quê đến sinh sống tại vùng đất cửa biển này đã hình thành nên tính cách kiên nghị, năng động, sáng tạo trong lao động, luôn nhạy bén với cái mới, làm cho ng­­ười Hải Phòng sớm tiếp thu đ­­ược những tinh hoa của thời đại trư­­ớc biến thiên của lịch sử. 

 

 

Hải Phòng ngày nay là thành phố trực thuộc Trung ương - đô thị loại 1 cấp quốc gia gồm 7 quận, 6 huyện ngoại thành và 2 huyện đảo. Trong đó quận Hồng Bàng (trước là khu phố Hồng Bàng) quận trung tâm của thành phố, được Hội đồng Chính phủ ban hành Quyết định thành lập ngày 05 tháng 7 năm 1961 với cái tên đầy ý nghĩa, mang tên dòng họ đầu tiên của dân tộc Việt Nam - nguồn gốc con Rồng, cháu Tiên gắn với sự tích Lạc Long Quân - Âu Cơ.

Hồng Bàng có vị trí ở khu vực trung tâm của thành phố Hải Phòng tiếp giáp trực tiếp với sông Cấm. Đây là vị trí quan trọng về chính trị, hành chính, kinh tế, an ninh quốc phòng và văn hoá - xã hội của thành phố Cảng. Vị trí địa lý đặc thù của quận thuận lợi cho phát triển dịch vụ thương mại, du lịch, dịch vụ cảng, dịch vụ tài chính, viễn thông CNTT, dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe, dịch vụ giáo dục - đào tạo; phát triển các ngành công nghiệp, có công nghệ kỹ thuật hiện đại, giá trị gia tăng và sức cạnh tranh cao như công nghiệp đóng tàu và sửa chữa tàu biển, sản xuất sản phẩm cơ khí siêu trường, siêu trọng, dây cáp ngầm điện cao thế, hoá chất… Đồng thời phát triển hệ thống cảng sông thuận tiện cho việc giao lưu vận tải bằng đường sông, đường biển tới các vùng trong cả nước và quốc tế. Phát triển dịch vụ du lịch kết nối theo tour, tuyến trong nước và quốc tế. Thuận lợi để quy hoạch phát triển các khu đô thị cao tầng, khu dân cư đô thị mới đồng bộ, hiện đại gắn với phát triển dịch vụ, trung tâm dịch vụ, khách sạn hiện đại dọc theo các trục quốc lộ chính ra vào khu vực trung tâm thành phố. Là cửa ngõ giao thông thuỷ, sắt, bộ của thành phố, nối liền với thủ đô Hà Nội, tỉnh Quảng Ninh tạo thành khu tam giác phát triển kinh tế phía Bắc Việt Nam "Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh".

Hồng Bàng - một vùng đất có bề dày lịch sử và văn hóa lâu đời, khởi nguồn từ các làng cổ An Biên, Gia Viên, hình thành từ đầu Công nguyên đến những năm nửa cuối thế kỷ thứ XIX, phát triển thành một thị tứ phong kiến, từng bước được đô thị hóa, trở thành đô thị - cảng biển, trung tâm kỹ nghệ, cửa khẩu giao thương quốc tế lớn nhất Bắc Kỳ. Hồng Bàng được coi là "cái nôi" ra đời của đô thị Hải Phòng và luôn khẳng định vai trò quan trọng trong quá trình đấu tranh giải phóng, xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố Hải Phòng. Ngày 05 tháng 7 năm 1961  theo Quyết định số 92/CP của Hội đồng Chính phủ, nội thành Hải Phòng được chia làm 3 khu phố: khu phố Hồng Bàng được thành lập trên cơ sở các khu Máy Nước, Thượng - Hạ Lý và Trên Sông. Ngày 03 tháng 01 năm 1981,  Hồng Bàng được đổi từ khu phố thành đơn vị hành chính cấp quận của thành phố với 9 phường là Minh Khai, Hoàng Văn Thụ, Quang Trung, Phan Bội Châu, Phạm Hồng Thái, Hạ Lý, Thượng Lý, Trại Chuối, Sở Dầu. Trước yêu cầu phát triển của đô thị Hải Phòng, ngày 23 tháng 11 năm 1993. Từ ngày 01 tháng 01 năm 1994, quận Hồng Bàng được mở rộng thành 11 phường theo Nghị quyết số 89/CP của Chính Phủ. 

Quận Hồng Bàng có lợi thế về tổng diện tích đất tự nhiên lớn. Quận còn quỹ đất nông nghiệp ở các phường Sở Dầu, Hùng Vương, Thượng Lý, một phần diện tích của xã An Đồng (338,36 ha) và toàn bộ diện tích của xã Nam Sơn (440,25ha) thuộc huyện An Dương sau khi có quyết định điều chỉnh địa giới hành chính của Chính phủ về quận Hồng Bàng sẽ tạo thuận lợi để thực hiện phân bố và điều chỉnh lại mật độ dân cư trên địa bàn quận và thành phố.

Là khu vực có mật độ tập trung cao nhất các hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch, là đầu mối bán buôn, bán lẻ nhiều loại hàng hoá, tư liệu sản xuất và hàng tiêu dùng của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Số đông dân cư của quận có trình độ dân trí, thu nhập và mức sống  thuộc tốp cao nhất thành phố tạo ra sức mua  lớn kích thích các ngành dịch vụ phát triển.

 Trên địa bàn quận Hồng Bàng hiện có gần 17000 doanh nghiệp, trong đó có 11 doanh nghiệp nước ngoài, 12 doanh nghiệp liên doanh nước ngoài. Quận hiện có nguồn nhân lực khá dồi dào, theo số liệu năm 2015 lao động trong độ tuổi là 49.449 người chiếm tỉ lệ 46,63% dân số, trong đó lao động làm việc trong các ngành thương mại, dịch vụ và công nghiệp, xây dựng chiếm đến 98,28%, tỉ lệ lao động đã qua đào tạo đạt trên 70% (trong đó đào tạo nghề đạt trên 40%). Đây là một lợi thế về nguồn lực con người cần được chú ý khai thác cho phát triển kinh tế và xây dựng đô thị văn minh hiện đại trên địa bàn quận.

Quận Hồng Bàng có tiềm lực về phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ. Tại địa bàn quận mật độ hệ thống hạ tầng viễn thông công nghệ thông tin tập trung vào loại cao nhất thành phố. Hầu hết các sở ngành thành phố và văn phòng đại điện của các cơ quan trung ương, các Ngân hàng thương mại, tập đoàn kinh tế lớn đều đặt chi nhánh tại quận. Đội ngũ cán bộ công chức, viên chức của quận, trong những năm qua đã tích cực học tập bồi dưỡng, kiến thức chuyên môn, quản lý nhà nước và công nghệ thông tin. Nguồn nhân lực trên có năng lực chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại rất lớn đóng góp tích cực cho phát triển quận theo mô hình đô thị hiện đại và thông minh. Quận Hồng Bàng đang sử dụng hệ thống "Phần mềm một cửa hiện đại" phù hợp với yêu cầu tác nghiệp theo phiên bản ISO 9001:2008 gồm 72 thủ tục trên 10 lĩnh vực, đáp ứng 100% thủ tục hành chính công đạt mức độ 3 được tích hợp toàn bộ các quy trình tác nghiệp, giải quyết hồ sơ được liên thông từ quận đến phường. Quận Hồng Bàng có chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin đứng thứ nhất thành phố Hải Phòng.

Quận Hồng Bàng đã trải qua hơn 55 năm xây dựng và phát triển, là khu vực tập trung các tuyến phố cũ do người Pháp và người Hoa xây dựng từ cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, có nhiều công sở, khách sạn, công trình văn hóa nghệ thuật, nhà biệt thự có kiến trúc đẹp. Tiêu biểu như Bảo tàng thành phố, Nhà hát lớn, Bưu điện thành phố. Trụ sở Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hải Phòng và nhiều sở, ngành của thành phố, trụ sở Bộ Tư lệnh Hải quân. Nhiều khách sạn lớn hiện đại như khách sạn Hữu Nghị, khách sạn Harbour view, khách sạn Thăng Long, khách sạn Hoàng Long,… đạt các tiêu chuẩn cao về chất lượng đủ điều kiện phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế. Nhiều văn phòng đại diện của các cơ quan Trung ương và các tổ chức nước ngoài đóng trên địa bàn quận. Trên địa bàn quận có Chợ Sắt, chợ Tam Bạc, siêu thị HC, SAMNEC, METRO, INTIMEX, TRANANH và các phố cũ khu vực trung tâm quận là đầu mối dịch vụ thương mại bán buôn và bán lẻ tiêu biểủ của thành phố Hải Phòng và vùng đồng bằng Bắc Bộ. Điểm nhấn của quận là dải trung tâm thành phố được các chuyên gia quy hoạch đánh giá là dải trung tâm đẹp nhất cả nước với bờ Hồ Tam Bạc thơ mộng, có quán hoa rực rỡ bốn mùa, có công viên cây xanh là lá phổi của thành phố. Đây là niềm tự hào của người dân thành phố Cảng và là điểm tham quan hấp dẫn không thể bỏ qua của du khách khi đến với Hải Phòng.

Theo đề án Quy hoạch chung xây dựng thành phố Hải Phòng đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1448/QĐ-TTg ngày16/09/2009. Trong thời kỳ quy hoạch quận Hồng Bàng 2016-2025, thành phố sẽ triển khai dự án xây dựng "Khu trung tâm hành chính, chính trị mới Bắc sông Cấm - thành phố Hải Phòng đến năm 2025". Khi dự án hoàn thành, các cơ quan của thành phố sẽ di chuyển sang khu vực mới tạo ra một số diện tích khá lớn về đất và nhà công vụ có thể chuyển đổi sang phục vụ cho phát triển văn hóa, giáo dục, kinh tế dịch vụ du lịch trên địa bàn quận. Trong năm 2016, trên địa bàn quận đang triển khai Dự án khu đô thị Vinhomes Imperia với tổng diện tích là 78,5ha, đây là dự án khu đô thị phức hợp đồng bộ đầu tiên tại Hải Phòng theo mô hình "City in City". Trong tương lai gần, khi tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn 5 sao và khu đô thị Vinhomes Imperia, cầu Hoàng Văn Thụ, Cầu vượt sông Tam Bạc hoàn thành Hồng Bàng sẽ trở thành một "Khu đô thị đáng sống bậc nhất" tại cửa ngõ huyết mạch thành phố Hải Phòng.

Quận Hồng Bàng đã vinh dự được Đảng và Nhà nước hai lần phong tặng danh hiệu Anh hùng (Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong kháng chiến chống Pháp và Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới). Phấn khởi và tự hào với những thành tựu đã đạt được, Đảng bộ, quân và dân quận Hồng Bàng tiếp tục khẳng định mình trên con đường phát triển và hội nhập, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XV Đảng bộ thành phố và Nghị quyết Đại hội XXII Đảng bộ quận, xứng đáng với truyền thống tốt đẹp mà bao thế hệ cán bộ, nhân dân trong quận đã dày công vun đắp, xứng đáng với sự tin cậy của Thành uỷ- Hội đồng nhân dân - Uỷ ban nhân dân - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc thành phố đã khen tặng " Phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, năng động, sáng tạo, xây dựng quận phát triển nhanh, toàn diện, bền vững".

Với lịch sử hình thành và phát triển hơn một thế kỷ qua, quận Hồng Bàng hội đủ các yếu tố của một đô thị trung tâm. Để thực hiện được mục tiêu "Xây dựng quận Hồng Bàng trở thành đô thị "cảng xanh, văn minh hiện đại, đô thị thông minh", quận Hồng Bàng quyết tâm thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị, phát triển văn hóa-xã hội, đào tạo nghề và tạo việc làm, nâng cao thu nhập và phúc lợi xã hội cho nhân dân. Xây dựng quận Hồng Bàng theo mô hình đô thị thông minh có môi trường đô thị xanh, văn minh hiện đại, có tính hội nhập quốc tế cao, xứng tầm với vị trí của quận trung tâm đi đầu thành phố Cảng Hải Phòng./.

Giới thiệu

 

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 6510186