Dự án - Đầu tư Dự án - Đầu tư

« Quay lại

Quản lý hiệu quả, không để nợ đọng

Tiến độ dự án được bảo đảm, giải ngân vốn nhanh, không để phát sinh nợ xây dựng cơ bản (XDCB) là kết quả nổi bật trong việc thực hiện dự án đầu tư công năm 2017 của quận Hồng Bàng.

Tại cuộc làm việc về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 9 tháng năm 2017, Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư Lê Trung Kiên cho biết, quận Hồng Bàng hiện là địa phương duy nhất trên địa bàn thành phố không nợ XDCB. Giai đoạn 2014-2015, số nợ XDCB của quận còn hơn 38 tỷ đồng, đến năm 2016, số nợ XDCB giảm còn 10 tỷ đồng. Đến ngày 30-6-2017, quận hoàn thành việc thanh toán, chi trả các dự án đầu tư XDCB năm 2016, không để nợ đọng. Cùng với đó, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2017 bảo đảm nhanh chóng, đúng quy định.

Năm 2017, quận Hồng Bàng được phê duyệt 36 dự án đầu tư công với tổng kinh phí xây dựng gần 67,6 tỷ đồng. Trong đó, có 11 dự án với kinh phí thực hiện 21,59 tỷ đồng được đầu tư bằng nguồn ngân sách thành phố. Còn lại 25 dự án được đầu tư bằng nguồn ngân sách quận 9 tháng qua, số tiền giải ngân vốn các dự án đạt 100% mức kế hoạch cả năm 2017. Để có kết quả này, quận có giải pháp quản lý đầu tư công hiệu quả.

Trưởng phòng tài chính kế hoạch Phạm Văn Đoan cho biết: Việc phân bổ vốn của quận bám sát kế hoạch được HĐND thành phố thông qua. Các dự án, công trình mới khởi công bảo đảm trình tự theo quy định của Luật Đầu tư công, các văn bản chỉ đạo của UBND thành phố. Các dự án, công trình được phân bổ vốn theo đúng khối lượng thực hiện và tiến độ ký kết hợp đồng, không để phát sinh nợ XDCB. Ngay sau khi có quyết định giao vốn, quận phân bổ cho các công trình dự án theo kế hoạch. Đến tháng 9-2017, các dự án trong kế hoạch đầu tư đều được phân bổ vốn từ 60% trở lên tổng số kinh phí phê duyệt. Đáng kể như 9 dự án cải tạo, chỉnh trang đường, vỉa hè và hệ thống thoát nước tại các phường Trại Chuối, Thượng Lý, Quán Toan, Sở Dầu với tổng kinh phí phê duyệt 14,5 tỷ đồng. Cụ thể, dự án đầu tư xây dựng khu nhà hiệu bộ 3 tầng của Trường THCS Quán Toan với tổng kinh phí phê duyệt hơn 8,8 tỷ đồng, hiện được phân bổ gần 5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, HĐND, UBND quận tổ chức nhiều đợt giám sát chuyên đề về công tác triển khai các dự án đầu tư công; qua đó phát hiện, chấn chỉnh, tháo gỡ kịp thời vướng mắc trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, quận tăng cường đấu giá đất quyền sử dụng đất, tạo nguồn vốn đầu tư và thanh toán nợ XDCB.

Trong 9 tháng, quận thu được gần 400 tỷ đồng tiền sử dụng đất, vượt mức kế hoạch cả năm 69%. Nguồn thu cao là căn cứ để quận thực hiện hiệu quả kế hoạch đầu tư XDCB. Năm 2017, quận bố trí hơn 82,7 tỷ đồng tiền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư công. Trong đó, 46 tỷ đồng phục vụ đầu tư xây dựng 25 công trình khởi công xây dựng mới; 36,7 tỷ đồng để thanh toán công trình, dự án chuyển tiếp từ năm 2016. Một trong những công trình được đầu tư là Dự án xây dựng Trung tâm chính trị-hành chính quận, tại khu đô thị mới Sở Dầu. Dự án có mức vốn đầu tư giai đoạn 1 là 173 tỷ đồng, nguồn vốn thực hiện dự án được lấy từ nguồn thu đấu giá đất giai đoạn 2015-2017. Dự kiến, cuối tháng 10-2017 dự án hoàn thành.

Trong bối cảnh hầu hết các quận, huyện trên địa bàn thành phố nợ XDCB kéo dài, việc quận Hồng Bàng tổ chức thành công dự án đầu tư công, không để phát sinh nợ đọng là kết quả đáng ghi nhận.

Theo báo Hải phòng

 

Liên kết website Liên kết website

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 19434517