Dự án - Đầu tư Dự án - Đầu tư

« Quay lại

Hỗ trợ người dân sớm an cư

Khi bắt đầu triển khai dự án, nhiều người dân không đồng tình với việc di dời, phương án đền bù. Theo ông Đinh Công Hậu, tổ trưởng tổ dân phố Nguyễn Tri Phương (phường Minh Khai) cho biết: dự án xây dựng cầu Hoàng Văn Thụ có 332 hộ dân trong diện di dời, bàn giao mặt bằng. Thời gian đầu, nhiều  hộ dân chưa đồng thuận, không phối hợp kiểm kê đền bù. Nguyên nhân, giá đất cũng như giá đền bù tài sản trên đất thấp so với giá thị trường; quỹ đất dành cho tái định cư của chưa chính thức. Cùng với đó, việc thi công cầu, ảnh hưởng không nhỏ sinh hoạt hằng ngày của người dân.

Dự án cầu Hoàng Văn Thụ đang khẩn trương thi công.

Trước yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành công trình vào cuối năm 2018, UBND quận Hồng Bàng tập trung chỉ đạo, phấn đấu cơ bản hoàn thành công tác GPMB trong tháng 6-2017. Quận thành lập tổ công tác, do đồng chí Phó chủ tịch UBND quận làm tổ trưởng. Tổ công tác trực tiếp đến từng nhà dân, gặp gỡ, đối thoại, trao đổi với các hộ dân. Những ý kiến, kiến nghị về phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng hay những thắc mắc về vị trí đất, giá đất, vật kiến trúc còn thiếu, các khoản hỗ trợ di chuyển, nhân khẩu, tạm lánh…đều được tổ công tác giải đáp thoả đáng, cặn kẽ. Từ đó, nhiều hộ dân đồng ý ra UBND phường Minh Khai làm thủ tục nhận tiền và bàn giao mặt bằng thực hiện dự án theo quy định. Chỉ trong vòng 1 tháng, từ tháng 5 đến tháng 6-2017, hầu hết các hộ dân làm thủ tục nhận tiền, bàn giao mặt bằng.  Trong đó, có 20 hộ bốc thăm, nhận đất tái định cư.

Quận quan tâm việc bố trí tái định cư, để người dân sớm an cư sau khi di dời, bàn giao mặt bằng, đề xuất UBND thành phố xem xét, bố trí tái định cư về Khu tái định cư phường Sở Dầu. Khu tái định cư này có hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, vị trí thuận lợi, mức giá giao đất tái định cư có nhiều ưu đãi, chỉ hơn 1 triệu đồng/m2. Kết quả, ngày 16-6, sau 20 ngày phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án được phê duyệt, quận tổ chức bốc thăm, nhận đất tái định cư cho các hộ dân đã nhận tiền, bàn giao mặt bằng. Đồng thời, các hộ dân được trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy công nhận quy định kiến trúc. Theo đó, hộ dân có thể tiến hành ngay việc xây dựng nhà ở vị trí mới. UBND quận, chỉ đạo UBND phường Sở Dầu, nơi người dân được di dời đến thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ người dân các thủ tục, điều kiện để triển khai việc xây dựng nhà ở. Tại khu tái định cư, UBND phường bố trí tổ công tác thường trực bàn giao mốc giới, đồng thời cấp điện, nước và hỗ trợ người dân làm các thủ tục xây dựng, bố trí điểm đậu đỗ phương tiện để việc thi công thuận lợi.

Nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, việc giải phóng mặt bằng dự án cầu Hoàng Văn Thụ trên địa bàn quận Hồng Bàng nhận sự đồng thuận cao của người dân.

Theo báo Hải Phòng

Tin khác

 

Liên kết website Liên kết website

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 7029736