Dự án - Đầu tư Dự án - Đầu tư

« Quay lại

"Dải trung tâm thứ 2" giữa lòng đô thị

Dự kiến, cuối năm 2017, dự án cải tạo chỉnh trang hai bờ sông Tam Bạc sẽ được khởi công xây dựng. Để thực hiện dự án này, hoạt động kinh doanh dưới lòng đường, vỉa hè trên tuyến đường Tam Bạc gồm cả chợ đêm, sẽ phải chấm dứt.

 

Phố Tam Bạc sẽ được cải tạo thành phố đi bộ.

Cải tạo, chỉnh trang đồng bộ

Với mong muốn Hải Phòng có thêm những tuyến phố đẹp, phục vụ người dân, du khách, thành phố chủ trương cải tạo, chỉnh trang hai bờ sông Tam Bạc. Phó chủ tịch UBND quận Hồng Bàng, Dương Đình Ổn cho biết: quận Hồng Bàng được giao làm chủ đầu tư dự án này. Theo quy hoạch 1/500 dự án, lòng đường Tam Bạc được mở rộng lên 10 m, vỉa hè nhà dân rộng 3 m và vỉa hè phía sông rộng 7 m. Đối với sông Tam Bạc, để chuyển đổi từ dòng sông vận chuyển trở thành dòng sông cảnh quan cần được cải tạo, đầu tư để giữ mực nước ổn định. Theo đó, sông được nạo vét, kè bờ đứng 2 bên. Lòng sông nạo vét, có chiều rộng 58 m. Tuyến đường Thế Lữ phía khu dân cư cũng được cải tạo có chiều rộng tương tự như tuyến đường Tam Bạc. Các tuyến đường Tam Bạc, Thế Lữ sẽ chuyển đổi thành tuyến phố đi bộ. Khu vực này có hạ tầng kỹ thuật hiện đại, từ hệ thống lan can bờ sông, đá lát vỉa hè, cây xanh, điện chiếu sáng đến hệ thống thoát nước,… đồng bộ như dải công viên trung tâm thành phố. Thiết kế đô thị trên tuyến phố này được chú trọng. Theo đó, thành phố sẽ có quy định mẫu kiến trúc làm căn cứ  cho các hộ dân cải tạo, chỉnh trang nhà ở… Để thực hiện dự án, xây dựng Tam Bạc trở thành tuyến phố đi bộ, văn minh và hiện đại, trước hết, hoạt động kinh doanh trái phép ở vỉa hè, lòng đường trên tuyến đường Tam Bạc, đoạn từ cầu Tam Bạc mới đến cầu Lạc Long sẽ phải chấm dứt.

Cần sự ủng hộ của người dân

Để chuẩn bị cho việc xây dựng tuyến phố đi bộ, văn minh, hiện đại, UBND quận Hồng Bàng đặc biệt coi trọng công tác vận động, tuyên truyền các hộ kinh doanh di dời chợ tạm rau củ quả trên đường Tam Bạc và khu chợ đêm Tam Bạc. Đây là việc làm không dễ. Từ nhiều năm nay, tuyến đường Tam Bạc hình thành chợ đầu mối rau, củ, quả tự phát. Chợ hoạt động từ 2 giờ đêm đến 9-10 giờ sáng hằng ngày. Tan chợ, lòng đường, bờ sông Tam Bạc đầy rác, gây mất vệ sinh môi trường. Diện tích vỉa hè phía bờ sông nhiều đoạn bề bộn thùng hàng gây cản trở giao thông. Những năm qua, mặc dù cơ quan chức năng của quận vào cuộc quyết liệt, song chợ tạm này vẫn tồn tại. Mới đây, tháng 3-2017, quận Hồng Bàng có đợt ra quân lập lại trật tự trên tuyến phố này. Tuy nhiên, kết quả đạt được hạn chế. Người dân vẫn tiếp tục họp chợ, nhưng thời gian họp chợ rút ngắn khoảng 1-2 giờ so với trước. Vệ sinh môi trường cải thiện không đáng kể. Khu chợ không chỉ thu hút người kinh doanh vãng lai mà còn rất đông hộ kinh doanh là người quận Hồng Bàng, với khoảng gần 200 hộ, chủ yếu là dân cư của 3 phường Phạm Hồng Thái, Quang Trung, Phan Bội Châu. Việc dừng họp chợ ảnh hưởng việc làm, thu nhập của người dân. Cộng với thói quen mua bán của người dân, tồn tại từ hàng chục năm nay. Do đó, việc chấm dứt hoạt động kinh doanh buôn bán trái phép trên tuyến đường này đòi hỏi quyết tâm cao của các cấp chính quyền và sự ủng hộ của người dân.

 Phó Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng Dương Đình Ổn cho biết: Quận Hồng Bàng xây dựng kế hoạch, họp với hộ cán bộ tổ dân phố về mục đích, nội dung triển khai, thời gian thực hiện dự án… Các hộ kinh doanh chủ động tìm địa điểm khác để kinh doanh; hoặc thay đổi ngành nghề kinh doanh phù hợp tại tuyến đường Tam Bạc. Trước mắt, giải tỏa, chấm dứt các hoạt động kinh doanh trái phép trên đường Tam Bạc. Các phường sẽ tuyên truyền trước một tháng từ ngày 18-8 đến 30-9 để người dân có thời gian chuẩn bị và tự giác bàn giao mặt bằng. Sau ngày 30-9, quận sẽ cương quyết xử lý các hộ cố tình trây ỳ.

Sông Tam Bạc thơ mộng, phố Tam Bạc là địa danh mang những giá trị văn hóa, lịch sử đậm dấu ấn thành phố Cảng. Cùng với dải công viên trung tâm thành phố, phố Tam Bạc có lợi thế trở thành tuyến phố đi bộ kết hợp khai thác dịch vụ du lịch. Dự án hoàn thành mở ra cơ hội kinh doanh mới cho người dân. Với sự quyết tâm cao của các cấp chính quyền và sự ủng hộ của người dân, trong tương lai không xa, thành phố  có tuyến phố đi bộ, điểm nhấn độc đáo thu hút khách du lịch.

Theo báo Hải Phòng

Tin khác

 

Liên kết website Liên kết website

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 7768446