Đô thị Đô thị

« Quay lại

Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/QU của Quận uỷ về công tác quản lý và phát triển đô thị quận giai đoạn 2006 – 2016.

Sáng ngày 07/4/2017, Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/QU của Quận uỷ về công tác quản lý và phát triển đô thị quận giai đoạn 2006 – 2016;  đề raphương hướng, giải pháp quản lý và phát triển đô thị quận giai đoạn 2017 - 2025, định hướng 2030. Đến dự Hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành thành phố; các đồng chí Thường trực Quận ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - UBMTTQVN quận, các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Quận Ủy, Phó chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND quận; Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị thuộc quận; Các đồng chí Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN, Trưởng Công an và đại diện Tổ dân phố tiêu biểucác phường thuộc quận.

Đ/c Tô Đình Đại – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận phát biểu tại Hội nghị

 

         Hội nghị đã đánh giá kết quả đạt được trong 10 năm thực hiện Nghị quyết, đồng thời cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong triển khai thực hiện và rút ra được các bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý và phát triển đô thị. Kể từ năm 2006 đến nay, với sự tập trung chỉ đạo quyết liệt của UBND quận, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ quận đến phường và sự đồng tình ủng hộ của nhân, kết quả đã hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu Nghị quyết đã đề ra. Công tác quản lý và phát triển đô thị quận đã đạt được những kết quả nổi bật, vững chắc, đáng khích lệ, diện mạo đô thị có nhiều thay đổi vượt bậc. Thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền vận động nhân dân và các doanh nghiệp tự nguyện tham gia các chương trình xã hội hóa, nhà nước và nhân dân cùng làm trong lĩnh vực chỉnh trang đô thị, lát gạch Block vỉa hè, hiến đất mở rộng ngõ phố, cải tạo, sửa chữa xây dựng mới nhiều công trình, hạng mục công trình. Huy động được hàng nghìn tỷ đồng từ nhân dân và các cơ quan, doanh nghiệp phục vụ công tác chỉnh trang và phát triển đô thị và cơ sở  hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn quận. Việc đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp các công trình, cơ bản có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo tiến độ, chất lượng đạt yêu cầu đề ra.Chương trình xã hội hóa về "Xóa nhà tạm nhà dột nát", xây dựng nhà Tình nghĩa được triển khai tích cực đạt kết quả cao. Hệ thống Trạm y tế phường cũng được cải tạo, nâng cấp theo hướng chuẩn hoá, 08/11 phường đạt chuẩn Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020. Trụ sở UBND 11/11 phường được quan tâm, đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp, đảm bảo đáp ứng yêu cầu xây dựng nền hành chính hiện đại.

        Công tác quản lý trật tự quy hoạch, trật tự xây dựng, trật tự ATGT- TTĐH- VSMT- NSVM đô thị được triển khai, thực hiện đồng bộ, quyết liệt, đạt kết quả rõ nét. Những khu vực trọng điểm về quy hoạch cơ bản được giữ vững ổn định, 100% các công trình đủ điều kiện đều được cấp phép xây dựng, số công trình cấp phép năm 2016 tăng 270% so với 10 năm trước. Tình trạng lấn đất công xây dựng nhà ở trái phép, sai nội dung cấp giấy phép, đều giảm từ 85% đến 90% so với trước năm 2006. Trật tự an toàn giao thông, trật tự đường hè đã được duy trì thường xuyên cơ bản đảm bảo đường thông hè thoáng, vệ sinh môi trường sạch đẹp; số vụ tai nạn, số người chết, người bị thương do tai nạn giao thông hàng năm đều giảm so với cùng kỳ năm trước.

         Công tác kiểm kê đền bù giải phóng mặt bằng có nhiều bước đột phá, sáng tạo, quyết liệt, đã hoàn thành giải phóng mặt bằng hàng trăm dự án, đảm bảo thời gian, tiến độ, công khai, dân chủ, đúng pháp luật, được nhân dân đồng tình ủng hộ, điển hình như dự án Khu đô thị Vinhomes Riverside phường Thượng Lý di chuyển 11 doanh nghiệp, 1.586 hộ dân với trên 5.758 nhân khẩu, không để xảy ra khiếu kiện phức tạp, được thành phố ghi nhận, đánh giá cao.

Kết quả đạt được trên các lĩnh vực quản lý và phát triển đô thị đã và đang đi dần vào cuộc sống, huy động cả hệ thống chính trị tích cực tham gia thực hiện, tạo lên sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động, làm cho các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và nhân dân toàn quận thấy rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với sự nghiệp xây dựng đô thị Hồng Bàng nói riêng và thành phố nói chung ngày một văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp hơn.

Tại Hội nghị, để ghi nhận những thành tích xuất sắc trong tổ chức, triển khai thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/QU của Quận uỷ về công tác quản lý và phát triển đô thị quận giai đoạn 2006 – 2016, UBND thành phố đã tặng bằng khen cho 6 đơn vị, UBND quận Hồng Bàng tặng giấy khen cho 28 đơn vị, 44cá nhân.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Tô Đình Đại – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận khẳng định sau 10 năm tổ chức thực hiện nghị quyết 07 – NQ/QU diện mạo đô thị đã có những thay đổi vượt bậc, công tác quản lý đô thị đi vào nề nếp, không chỉ chuyển biến rõ nét tại khu vực trung tâm mà kể cả các phường cận và xã trung tâm như: phường Trại Chuối, Thượng Lý, Hạ Lý, Sở Dầu… đã xuất hiện nhiều khu đô thị mới, ngõ nghẽn được mở rộng, khang trang, giao thông thuận tiện và cơ bản không còn xảy ra các tụ điểm tập trung tệ nạn xã hội như trước đây. Tuy nhiên, để tiếp tục phát huy được kết quả trong thời gian qua, các cấp chính quyền quận cần phải quyết liệt hơn, xác định công tác quản lý đô thị luôn là nhiệm vụ trọng tâm; nâng cao nhận thức, vai trò của người đứng đầu địa phương, đơn vị, cần thay đổi tư duy, cách làm mới trong hành động đảm bảo thiết thực, công bằng, minh bạch; duy trì và phát triển thêm các tuyến đường kiểu mẫu đảm bảo tiêu chí sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong việc chấp hành các quy định trong công tác quản lý quy hoạch, đô thị, bảo vệ môi trường và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

 

                                                                         Văn phòng HĐND&UBND quận.

 

 

 

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 16690411