Cải cách hành chính Cải cách hành chính

« Quay lại

Biểu dương 24 trí thức Khoa học - Công nghệ tiêu biểu

Sáng 11/5, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố tổ chức Lễ biểu dương, tôn vinh các trí thức, cán bộ Khoa học - Công nghệ (KHCN) tiêu biểu của thành phố Hải Phòng lần thứ 4, năm 2015. Đây là một trong các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Hải Phòng và Lễ hội Hoa phượng đỏ - Hải Phòng 2015; đồng thời hướng tới kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam 18/5. 

 

 
Tới dự Lễ biểu dương có các đại biểu: GS.VS.TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; TS. Trần Việt Hùng - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; TS Trần Văn Hiếu - Thứ trưởng Bộ Tài chính; TS Trần Quốc Khánh - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; TS. Đoàn Xuân Hưng - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản; GS.TSKH Vũ Minh Giang - nguyên Phó Giám đốc Đại học quốc gia Hà Nội; Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo ĐHQG Hà Nội; cùng các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành các lĩnh vực, lãnh đạo Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hà Nội, các tỉnh Hải Dương, Thái Bình, Quảng Ninh… Về phía thành phố Hải Phòng, có các đồng chí: Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Dương Anh Điền; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đình Bích; Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đan Đức Hiệp; Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Trần Ngọc Vinh cùng hơn 300 trí thức, cán bộ KHCN tiêu biểu trên địa bàn thành phố.
60 năm qua, trong quá trình phát triển Hải Phòng đã hình thành đội ngũ trí thức, cán bộ khoa học công nghệ đông đảo, đứng thứ ba cả nước, trải đều trên mọi lĩnh vực hoạt động. Trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước, giới trí thức KHCN Hải Phòng đã phối hợp với các nhà khoa học, các chuyên gia kỹ thuật thuộc các đơn vị khoa học kỹ thuật quân đội và TW có những nghiên cứu, sáng tạo khoa học, cải tiến trong khoa học - kỹ thuật quân sự, làm nên những chiến công lẫy lừng, phá tan chiến tranh bao vây, phong tỏa cô lập của Đế quốc Mỹ bằng thủy lôi, bom mìn mở luồng vào Cảng Hải Phòng, đảm bảo an toàn cho những chuyến tàu chở hàng chi viện cho miền Nam. Thời kỳ đầu của công cuộc đổi mới, Hải Phòng đi đầu cả nước thực hiện thí điểm khoán trong nông nghiệp và được Trung ương Đảng tổng kết, đúc rút kinh nghiệm để hình thành "Khoán 10" trên cả nước. Hải Phòng cũng là địa phương đi đầu trong chiến lược đẩy mạnh xuất nhấp khẩu, qua đó kích thích, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh trong nước để xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu… Những chủ trương "dám nghĩ, dám làm" này có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ trí thức, cán bộ lãnh đạo thành phố Hải Phòng. Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện tại đội ngũ trí thức thành phố có trên 136.000 người có trình độ đại học, cao đẳng trở lên, trong đó có khoảng 4.200 người có trình độ trên đại học, 8 giáo sư, 42 phó giáo sư, 229 tiến sỹ, tiến sỹ khoa học, trên 2.400 thạc sỹ, đặc biệt có nhiều nhà khoa học đầu ngành đang công tác trên mọi miền đất nước và hơn 3.000 tiến sỹ, chuyên gia đang làm việc ở trên 100 nước và vùng lãnh thổ… Trí thức, nhà khoa học Hải Phòng đã và đang đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng phát triển của đất nước và thành phố Hải Phòng…

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Dương Anh Điền đã cùng hai vị khách mời là TS. Đoàn Xuân Hưng - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản và GS.TSKH Vũ Minh Giang - nguyên Phó Giám đốc Đại học quốc gia Hà Nội; Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo ĐHQG Hà Nội cùng giao lưu tọa đàm.

Nhân dịp này, thành phố biểu dương 24 trí thức, cán bộ KHCN tiêu biểu đã có những thành tích xuất sắc, đóng góp cho sự nghiệp phát triển KH&CN của thành phố.
 

Đàm Thơm

 

Liên kết website Liên kết website

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 1067829