DÒNG SỰ KIỆN

NĂM 2020 - TĂNG CƯỜNG KỶ CƯƠNG THU, CHI NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC CẢI THIỆN MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ KINH DOANH

QUẬN HỒNG BÀNG TỔ CHỨC PHIÊN GIAO DỊCH VIỆC LÀM NĂM 2020, ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC GIỚI THIỆU VIỆC LÀM CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Cập nhật: 04/12/2020 09:00

Ngày 21/11/2020, tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Hồng Bàng, Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm thành phố tổ chức phiên giao dịch việc làm lần thứ nhất năm 2020.

 

Phiên giao dịch việc làm được tổ chức với mục đích tuyên truyền, phổ biến đến người lao động về các chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm; quy định của pháp luật về việc làm, thông tin thị trường lao động trong nước, xuất khẩu lao động và nâng cao hiệu quả công tác tuyển dụng nhân sự; tư vấn học nghề cho người lao động về lựa chọn nghề nghiệp, trình độ đào tạo, nơi học phù hợp với khả năng và nguyện vọng; tư vấn việc làm cho người lao động để lựa chọn công việc phù hợp với khả năng; tư vấn về kỹ năng thi tuyển, tự tạo việc làm, tìm việc làm trong và ngoài nước; tư vấn về chính sách, pháp luật lao động cho người lao động; góp phần bảo đảm công tác an sinh xã hội trên địa bàn quận trong bối cảnh thị trường lao động bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, phiên giao dịch cũng tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn quận và các địa phương khác phổ biến thông tin tuyển dụng và nâng cao hiệu quả công tác tuyển dụng nhân sự.

 

Tại phiên giao dịch, người lao động đã được tiếp xúc trực tiếp, tham vấn với các doanh nghiệp trên địa bàn quận và thành phố, nắm bắt cơ hội tìm kiếm việc làm.

Cũng tại đây, các doanh nghiệp, các nhà tuyển dụng lựa chọn được người lao động có trình độ, tay nghề, kỹ năng… phù hợp với yêu cầu vị trí tuyển dụng. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tuyển sinh được học viên theo nhu cầu đào tạo. Ngoài giới thiệu việc làm, các em học sinh, sinh viên và người lao động còn được hỗ trợ tư vấn hướng nghiệp, tiếp cận thông tin mới về thị trường lao động hiện nay, nắm bắt nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị; tham gia chuỗi hội thảo giới thiệu về các doanh nghiệp, tập huấn kỹ năng làm hồ sơ và trả lời phỏng vấn tuyển dụng….

Phiên giao dịch việc làm có sự tham gia của 36 đơn vị tuyển dụng, tuyển sinh (trong đó có 34 doanh nghiệp tuyển dụng và 02 đơn vị tuyển sinh, hướng nghiệp) gồm các doanh nghiệp trong các Khu Công nghiệp Nomura, Tràng Duệ, An Dương như Công ty TNHH Rorze  Robotech, Công ty TNHH  Sumirubber Việt Nam, Công ty TNHH Fujimold Việt Nam,…; các doanh nghiệp trên địa bàn quận như: Công ty TNHH Vân Long, Công ty Bao bì Hùng Vương, Công ty CP Lilama 69 – 2, Công ty TNHH khí hóa lỏng Thăng Long, Công ty CP cáp điện LS-Vina… và rất nhiều các Doanh nghiệp khác. Tổng số nhu cầu tuyển dụng gần 3.000 lao động vào các vị trí: Kế toán - ngân hàng, hành chính - quản trị, cơ khí - kỹ thuật, kinh doanh - bán hàng, xây dựng, điện lạnh, vi tính viễn thông, sản xuất chế biến, dịch vụ du lịch và các ngành khác. Tham gia phiên giao dịch việc làm, người lao động được các đơn vị, doanh nghiệp phỏng vấn, tuyển chọn trực tiếp không thu phí.Thống kê cho thấy, phiên giao dịch việc làm đã thu hút hơn 700 lượt người tham gia, trong đó số người đăng ký nhu cầu tuyển dụng với doanh nghiệp tại phiên giao dịch hơn 242 lượt người, số người đăng ký nhu cầu tuyển dụng với Trung tâm dịch vụ việc làm thành phố: 165 người, số người được tư vấn hướng nghiệp tại phiên giao dịch: 203 người

Trong quá trình diễn ra phiên giao dịch, người lao động được gặp gỡ, giao lưu, tư vấn chuyên sâu về lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân, điều kiện gia đình; những lời khuyên, chia sẻ thiết thực gắn liền với việc học tập, rèn luyện, hướng đi cần thiết đối với khả năng học tập của học sinh, sinh viên đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đồng thời, tại các gian hàng cũng cung cấp thông tin cơ bản, cơ hội ứng tuyển, tiếp xúc với các đơn vị, doanh nghiệp tuyển dụng lao động khác trên địa bàn thành phố.

Phiên giao dịch việc đóng vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động, phát huy hiệu quả kết nối giữa người lao động với doanh nghiệp, đã trở thành hoạt động đầy ý nghĩa, đặc biệt trong tình hình hiện nay thị trường việc làm bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19; phiên giao dịch đã giúp cho người lao động, học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tiếp cận, lựa chọn ngành nghề đáp ứng với nhu cầu, nguyện vọng của bản thân, phù hợp với xu thế phát triển của xã hội. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm, giảm tỉ lệ thất nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn quận.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ thiên tài của Đảng và dân tộc ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới. Mỗi thắng lợi và mỗi bước đi lên của cách mạng Việt Nam đều gắn liền với công lao to lớn của Người, sự soi đường, dẫn dắt của tư tưởng Hồ Chí Minh. Ghi lòng, tạc dạ công ơn của Người, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiếp tục giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, nguyện kế tục trung thành và xuất sắc sự nghiệp vĩ đại của Người, xây dựng đất nước Việt Nam “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội. Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!